} catch (e) {}; //]]>
Loading...

Hạt sen là thực phẩm dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi

  • Chiếc Bao Thông Thái
  • Chia sẻ
  • 29/01/2020


Sen và các sản phẩm từ sen được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y, các sản phẩm nhằm bồi bổ sức khỏe đối với mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Trong đó phải kể đến hạt sen, vốn được biết đến với công dụng như trị mất ngủ, bảo vệ dạ dày, hạn chế quá trình lão hóa,…



Không phải ngẫu nhiên mà hạt sen lại trở thành bộ phận được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, là thực phẩm giàu giá trị với sức khỏe con người bởi sự đa dạng của thành phần dinh dưỡng kể trên. Năng lượng, đạm, khoáng chất cho đến vitamin đều chiếm tỉ lệ cao và khá đồng đều. Hãy cùng Tâm Thiện Chí tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của hạt sen bạn nhé!


Thành phần hạt sen có trong 100g:

- Năng lượng: 332 Kcal- Vitamin A: 50 IU
- Carbohydrates: 64.47 g- Sodium: 5 mg
- Protein: 15.41 g- Potassium: 1368 mg  
- Tổng chất béo: 1.97 g- Canxi: 163 mg
- Cholesterol: 0 mg- Đồng: 0.350 mg
- Axit Folic: 104 μg- Sắt: 3.53 mg
- Niacin: 1.60 mg- Magie: 210 mg
Thiamin: 0.640 mg- Mangan: 2.318 mg
- Pyridoxine: 0.629 mg- Photpho: 626 mg
- Riboflavin: 0.150 mg- Kẽm: 1.05 mg
- Pantothenic acid: 0.851 mg


  1. 1. Tác dụng của hạt sen với bà bầu

Phụ nữ khi mang thai dễ bị mất ngủ thường xuyên do sự thay đổi hormone và thói quen ăn uống. Hạt sen được biết đến là rất tốt để điều trị chứng mất ngủ do có đặc tính an thần. Ngoài ra, các vitamin và chất chống oxy hóa có trong hạt sen giúp điều hòa giấc ngủ, giúp cơ thể ngủ ngon và sâu hơn.  



Quan trọng hơn thế nữa, hạt sen cũng có tác dụng rất tốt trong việc cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, bao gồm protein, đạm, canxi, phot pho,… Những dưỡng chất này giúp ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, an thần giúp phát triển trí não, tế bào cùng hệ thần kinh cho thai nhi.


Ngoài ra, ăn hạt sen trong giai đoạn thai kì giúp phụ nữ bảo vệ da trước nguy cơ bị rạn, làm tăng độ đàn hồi của da và xóa các đường, đốm và nếp nhăn.


  1. 2. Tác dụng của hạt sen với trẻ nhỏ

Hạt sen là thức ăn an toàn, không chứa gluten nên ít gây dị ứng ở trẻ sơ sinh, và cung cấp một lượng protein và canxi khá dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của xương và răng ở trẻ em. Không những thế, hạt sen còn chứa lượng chất xơ dồi dào giúp duy trì hệ tiêu hóa cho bé.



Hạt sen còn đặc biệt là giải pháp tuyệt vời của mẹ khi trẻ biếng ăn. Tác dụng của hạt sen là mang lại cảm giác ngon miệng cho bé, giúp bé ăn tốt hơn, và có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. 


  1. 3. Tác dụng của hạt sen đối với người lớn tuổi, người suy nhược cơ thể

Trong thành phần của hạt sen, phần nhân màu trắng chiếm tỉ lệ lớn nhất và được dùng nhiều để làm thuốc trong Đông y và là nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng. Theo y khoa, nhân hạt sen có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, giúp tiêu hóa tốt.



Tâm sen là phần màu xanh bên trong cùng của hạt sen, thường được dùng làm trà, có tác dụng an thần, chữa mất ngủ, chữa sốt, miệng khô khát. Đối với trường hợp người lớn tuổi mắc chứng huyết áp cao, alcaloid chống co thắt và isoquinoline có trong tâm sen giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp.


  1. 4.Tác dụng của hạt sen đối với người mắc bệnh tiểu đường, bệnh dạ dày

Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường ở mức cao trong máu của bạn. Đây là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường nên dùng hạt sen ít nhất 3 lần/tuần. Các khoáng chất có trong hạt như sắt, mangan, magie được cho là giúp giảm bớt các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường loại II.


Các chứng bệnh như viêm dạ dày hay có liên quan như viêm/loét hạ, thượng vị xuất hiện ở nhiều người hiện nay. Trong hạt sen có chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Để phòng chống và giảm triệu chứng bệnh dạ dày, người bệnh có thể nhờ đến hạt sen rang để hỗ trợ khắc phục vấn đề này.


-- Tâm Thiện Chí --

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên