Loading...

Ai rồi cũng sẽ già đi, nhưng đàn ông và đàn bà già đi khác nhau như thế nào?


Quá trình lão hóa ở con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền, môi trường sống, lối sống và chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Tuy nhiên, một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lão hóa mà nhiều ít nhắc đến, đó chính là giới tính.


Đàn ông lão hóa khác với phụ nữ. Điều đó là hoàn toàn dễ hiểu khi đàn ông và phụ nữ có cấu trúc xương khác nhau, cấu trúc hộp sọ cũng có những điểm khác biệt. Chẳng hạn như lỗ mở trong hộp sọ quanh mắt ở nam giới lớn hơn nhiều so với phụ nữ. Do có ít sự hỗ trợ của xương ở khu vực đó, đàn ông thường có đôi mắt hõm sâu hơn so với phụ nữ khi có tuổi. Ngoài ra, đâu là những điểm khác biệt lớn trong quá trình lão hóa diễn ra ở nam và nữ?


Phụ nữ thường có tuổi thọ lớn hơn nam giới.


Điều này đã được chứng minh ở nhiều quốc gia, châu lục trên thế giới qua nhiều thế hệ khác nhau. Nhiều chuyên gia sức khỏe và nhiều nhà khoa học đã lí giải kết luận này bằng việc phụ nữ thường ít có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và khả năng mắc các bệnh do thuốc lá gây ra thấp hơn nhiều so với nam giới. Về già, khả năng mắc các bệnh này ở nam giới càng cao, trong khi phụ nữ thì không như vậy.


Ngoài ra, tuổi thọ của phụ nữ cũng được kéo dài hơn nhờ các nguồn cung cấp nội tiết tố estrogen, giúp làm cho các động mạch mạnh mẽ và linh hoạt. Phụ nữ cũng có xu hướng lựa chọn lối sống lành mạnh hơn và thường xuyên chú ý kiểm tra, theo dõi các vấn đề sức khỏe thường xuyên hơn so với nam giới.


Phụ nữ thường đưa ra những quyết định ít mạo hiểm, ít rủi ro hơn nam giới.


Đàn ông thường có những sự lựa chọn nghề nghiệp đòi hỏi nhiều hơn về mặt thể chất. Các hoạt động mang tính giải trí của phái mạnh cũng có xu hướng gây hại cho sức khỏe, có tính kích thích cao hoặc thậm chí mạo hiểm hơn so với phụ nữ.


Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), thương tích không chủ ý là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba ở nam giới, trong khi đó là thứ sáu đối với phụ nữ. Điều này một phần là do thùy trán phía trước của phụ nữ phát triển nhanh hơn so với đàn ông, trong khi bộ phận này giúp con người có tính trách nhiệm và tính toán rủi ro tốt hơn.Khả năng sinh sản ở phụ nữ suy giảm sớm hơn nam giới.


Một số khác biệt lớn nhất giữa nam và nữ xảy ra ở cấp độ nội tiết tố. Điều này có thể được nhìn thấy ở giai đoạn mãn kinh ở nữ giới và mãn dục ở nam giới. Đối với phụ nữ, giai đoạn mãn kinh thường bắt đầu vào khoảng 50 tuổi, khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt và ngừng sản xuất estrogen. Đối với nam giới, sự suy giảm nội tiết tố xảy ra chậm hơn. Nồng độ testosterone suy giảm chậm, do đó không giống với phụ nữ ở thời kì mãn kinh, đàn ông vẫn có thể sinh sản và tạo ra tinh trùng tốt mặc dù tuổi tác lớn.


Quan hệ xã hội mạnh mẽ hơn


Duy trì các mối quan hệ lâu dài và bền chặt đã được chứng minh là có lợi cho tuổi thọ và tăng chất lượng cuộc sống ở hầu hết người trưởng thành. Một nghiên cứu năm 2010 tại Đại học Brigham Young cho thấy rằng những người có kết nối xã hội mạnh mẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 50% so với những người có ít kết nối xã hội hơn.


Một mạng lưới quan hệ xã hội mạnh mẽ hơn hoặc một mối liên kết mạnh mẽ với người khác có thể thúc đẩy sức khỏe cảm xúc tốt hơn và có xu hướng hạnh phúc hơn. Bạn bè thường giữ nhau có trách nhiệm cho việc kiểm tra thể chất, tinh thần và cảm xúc.


Giới tính là một trong những yếu tố ảnh hướng lớn nhất đến sự lão hóa ở nam giới và nữ giới. Giới tính, di truyền, các yếu tố môi trường, dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt đều góp phần làm cho sự già đi ở mỗi người khác nhau là khác nhau.


-- Tâm Thiện Chí / Lược dịch từ Arisecares --