Loading...

Bao cao su và các hỏi – đáp thường gặp

Một trong những hình thức tránh mang thai ngoài ý muốn phổ biến nhất hiện nay là sử dụng bao cao su. Ngoài ra, đây là giải pháp hiệu quả nhằm phòng chống các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.


Các dòng bao cao su trên thị trường hiện nay rất đa dạng về hình dạng, màu sắc và kích cỡ. Vật liệu làm nên những chiếc bao cao su cũng được nghiên cứu và thay đổi theo thời gian, từ đó, dù bạn có một làn da nhạy cảm, dễ kích ứng, cũng không quá khó để bạn có thể tìm thấy những chiếc bao cao su thoải mái và phù hợp với mình.


Sau đây là phần giải đáp cho những câu hỏi, thắc mắc mà người dùng bao cao su thường đặt ra:


Bao cao su có giúp phòng chống HIV và các bệnh tình dục khác (STIs) không?


Có. Bao cao su đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Trên thực tế, bao cao su là phương pháp tránh thai duy nhất có thêm chức năng thứ hai là bảo vệ bạn khỏi STIs. Mức độ hiệu quả của bao cao su trong việc phòng chống các căn bệnh tình dục khác nhau là khác nhau. Vì mỗi căn bệnh có cơ chế lây nhiễm khác nhau - một số lây lan qua việc tiếp xúc với các chất dịch cơ thể trong khi những căn bệnh khác lây lan qua tiếp xúc da.


Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy bao cao su có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa các STIs lây lan qua các chất dịch cơ thể, chẳng hạn như chlamydia, lậu và HIV. Bao cao su cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây lan qua tiếp xúc bề mặt da, chẳng hạn như herpes và papillomavirus ở người (HPV). Tuy nhiên, bao cao su chỉ có thể bảo vệ chống lại các bệnh này nếu vết loét nằm trong khu vực được bao phủ bởi bao cao su.


Dùng bao cao su nhưng vẫn mang thai, hoặc lây nhiễm bệnh tình dục, điều đó có thật không?


So với các phương pháp nội tiết tố hiện đại, bao cao su có mức độ hiệu quả thấp hơn trong việc tránh mang thai ngoài ý muốn, nhưng chúng là phương pháp duy nhất sẽ bảo vệ bạn khỏi STIs, bao gồm cả HIV/AIDS.


Sử dụng 2 bao cao su có tác dụng tránh thai hiệu quả hơn sử dụng 1 bao cao su hay không?


Sử dụng 2 bao cao su cùng một lúc – 2 hai bao cao su nam hoặc 1 bao cao su nam và 1 bao cao su nữ - KHÔNG phải là một ý tưởng tốt để tăng hiệu quả tránh thai. Ma sát được tạo ra trong quá trình quan hệ có thể dẫn đến một hoặc cả hai bao cao su bị rách. Nếu bạn muốn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thêm khi quan hệ tình dục mà không phải lo ngại về khả năng cả 2 chiếc bao cao su bị phá vỡ, tốt hơn bạn nên sử dụng một hình thức tránh thai khác đi cùng, ví dụ như sử dụng thuốc tránh thai, miếng dán, đặt vòng âm đạo,… Điều này sẽ đảm bảo rằng cả bạn và đối tác đều có được sự bảo vệ kép tránh khỏi nguy cơ mang thai cũng như chống lại STIs.


Sẽ thế nào nếu bao cao su bị vỡ rách hoặc thủng?


Khi được sử dụng đúng (nghĩa là bao cao su không bị rách hoặc thủng), chúng có thể rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và nguy cơ mang thai. Nếu bao cao su bị thủng mà bạn không dùng bất cứ hình thức tránh thai nào khác như thuốc tránh thai, thì nguy cơ mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp và thường xuyên chú ý kiểm ra để phát hiện khả năng lây nhiễm bệnh tình dục nếu có.


Mua bao cao su ở đâu là tốt nhất?


Điều đó phụ thuộc vào điều kiện nơi ở của bạn. Hiện nay, bao cao su được bày bán rộng rãi ở các hiệu thuốc, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng chuyên trưng bày và bán bao cao su. Bạn cũng có thể tìm mua bao cao su qua các nhà cung cấp uy tín online thông qua các kênh thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki,…


Sử dụng bao cao su nam hay bao cao su nữ làm giảm khoái cảm khi quan hệ nhiều hơn?


Một số người cảm thấy rằng bao cao su (kể cả bao cao su nam hay nữ) cản trở và hạn chế khoái cảm khi quan hệ, nhưng chúng sẽ trở nên thú vị khi bạn đã quen thuộc với chúng và quen với cách chúng cần được đưa vào. Bạn cũng có thể thử sử dụng nhiều loại bao cao su, với các tính năng, kích thước, thậm chí cả hương vị khác nhau để tìm ra đâu là chiếc bao cao su “đắc lợi” nhất cho mình nhé!


Bao cao su có thể được sử dụng dưới nước hay không?


Nếu bạn định sử dụng bao cao su dưới nước, điều quan trọng là bạn phải mang bao cao su vào trước khi xuống nước. Ngoài ra, nếu nước có chứa các hóa chất như clo, hoặc các chất phụ gia như xà phòng, dầu tắm hoặc bọt tắm thì điều này có thể ảnh hưởng đến kết cấu mủ cao su, làm rách hoặc thủng bao cao su.


-- Tâm Thiện Chí --