Loading...

Cách thử thai đối với người kinh nguyệt không đều

Để biết mình có mang thai hay không, hầu hết phụ nữ đều sử dụng các biện pháp thử thai nhanh tại nhà. Thế nhưng với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc thử thai sẽ khó khăn. Qua bài viết này, tôi sẽ mang đến cho bạn những mẹo nhỏ trong việc phát hiện có thai sớm nếu có kinh nguyệt không đều.

1. Thế nào được gọi là kinh nguyệt không đều?

Tôi có một người bạn, chu kì kinh khiến cho bản thân của cô ấy phải “dở khóc dở cười”. Có những tháng chu kì kinh của cô ấy là 29 ngày, nhưng cũng có những tháng nó lên tới 34, 38 ngày. Những người ở trong hoàn cảnh như cô ấy thì được gọi là kinh nguyệt không đều. 

Trung bình chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày. Chu kỳ có thể thay đổi trong khoảng từ 21 đến 35 ngày. Phụ nữ có chu kỳ không đều có thể có kinh sớm hoặc muộn mỗi lần và có thể không chắc chắn về ngày dự kiến ​​có kinh tiếp theo.

2. Thời điểm tốt nhất để thử thai?

Nếu bạn muốn biết mình có mang thai hay không, thời điểm tốt nhất để thử thai là một tuần sau khi bạn bị trễ kinh. Tại sao lại như vậy? Vì đây thực sự là cách tốt nhất để ngăn chặn kết quả âm tính giả (xét nghiệm âm tính ở người thực sự đang mang thai).

Ở những phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, có thể thử thai tại nhà sớm nhất là vào ngày đầu tiên sau lần trễ kinh đầu tiên. Nếu bạn có kinh nguyệt không đều, bạn có thể thực hiện xét nghiệm 14 ngày sau khi giao hợp, vì bạn không thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng của mình. 

Nếu bạn làm xét nghiệm quá sớm (trước khi bạn bị trễ kinh), nồng độ HCG có thể không đủ cao để phát hiện có thai và nó có thể gây ra kết quả âm tính.

Lưu ý: Thời điểm thử thai tốt nhất là vào sáng sớm. Lúc này bạn sẽ tiết ra hormone gonadotropi rất cao (nếu có), nên việc kiểm tra thời điểm này là chính xác.

3. Người kinh nguyệt không đều nên thử thai như thế nào?

Bạn có thể đợi khoảng 35 ngày kể từ ngày bắt đầu có kinh nguyệt trước đó hoặc một tuần sau chu kỳ dài nhất trước khi nghĩ đến khả năng mang thai. Nếu kết quả thử thai tại nhà cho kết quả âm tính thì cũng đừng vội kết luận, bạn có thể lặp lại xét nghiệm sau vài ngày hoặc cách nhau vài tuần. Như cô bạn của tôi thì phải thử đến lần thứ hai mới cho kết quả mang thai.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh chóng biết kết quả hơn, bạn có thể đi xét nghiệm máu phát hiện thai tại phòng khám của bác sĩ để phát hiện thai sớm hơn. Bạn sẽ mất một chút thời gian để chờ đợi kết quả xét nghiệm.

4. Khi mua que thử thai cần lưu ý điều gì?

Tâm lý của hầu hết phụ nữ đều là nôn nóng muốn biết ngay kết quả mình có đang mang thai hay không. Vì vậy, việc sử dụng que thử thai, bút thử thai tại nhà là lựa chọn hàng đầu cho chị em. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần lưu ý khi đi mua que thử thai, bút thử thai.

Nên dùng bút thử thai hay que thử thai

Việc thử thai nhanh bằng que thử nhúng trong cốc nước tiểu đã được sử dụng từ nhiều năm nay nhằm phát hiện thai sớm. Que thử thai có bán tại hầu hết các hiệu thuốc nên rất dễ mua.

Que thử thai

Ngoài que thử thai nhanh, hiện nay trên thị trường Việt Nam còn có loại bút thử thai dễ sử dụng và tiên lợi hơn rất nhiều giúp bạn phát hiện sớm việc mình có thai hay chưa.

Bạn  có thể cân nhắc và sử dụng bút thử thai với nhiều ưu điểm vượt trội so với que thử truyền thống. Bút thử thai được thiết kế như 1 thanh bút, giúp lấy mẫu dễ dàng và nhanh chóng mà không cần sử dụng cốc, tránh bẩn tay khi lấy nước tiểu. 

Cách lựa chọn mua que thử thai, bút thử thai

Khi chọn mua bút thử thai hay que thử thai, bạn cần căn cứ trên hai yếu tố sau:

  • Giá cả: Que thử thai, bút thử thai tại nhà có nhiều loại khác nhau. Hầu hết các cửa hàng đều bán chúng qua quầy thuốc (không cần đơn của bác sĩ). Chi phí khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu, chất lượng và số lượng thử nghiệm đi kèm trong hộp.
  • Độ chính xác: Hầu hết các xét nghiệm có thể được thực hiện ngay khi bạn trễ kinh. Tuy nhiên, độ chính xác phụ thuộc vào việc bạn thử thai đúng cách và chất lượng của que thử. Vì vậy, bạn nên chú ý lựa chọn mua que thử thai, bút thử thai của các thương hiệu uy tín và còn hạn sử dụng.

Bạn có thể tham khảo mẫu bút thử thai cao cấp Trueline được sản xuất tại nhà máy MEDICON Việt Nam. Đây là một sản phẩm được nhiều người sử dụng và đánh giá cao về sự tiện dụng và độ chính xác.

 

5. Thử thai tại nhà đối với người kinh nguyệt không đều có chính xác không?

Hầu hết các phương pháp thử thai tại nhà đều khẳng định độ chính xác lên đến 99%. Vì không xác định chính xác được kì kinh nguyệt của bạn nên bạn cần kiên nhẫn thử thai theo những hướng dẫn bên trên. 

Bạn cần lưu ý đến một số yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử thai như sau:

Cách sử dụng que thử thai: Bạn cần đảm bảo mình thử thai theo đúng hướng dẫn. Hầu hết các que thử thai, bút thử thai đều có hướng dẫn sử dụng đi kèm. Chờ tối đa 10 phút sau khi làm bài kiểm tra để kiểm tra kết quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chờ 10 phút sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Hầu hết các cách thử thai tại nhà đều có thể phát hiện chính xác việc mang thai sau khi trễ kinh. Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu vào buổi sáng có thể làm tăng độ chính xác.

Ai sử dụng chúng: Mỗi phụ nữ rụng trứng vào một thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Thêm vào đó, trứng đã thụ tinh có thể làm tổ trong tử cung của phụ nữ vào những thời điểm khác nhau. Điều này có nghĩa là các thử nghiệm mang thai tại nhà có thể chính xác ngay sau 1 ngày khi trễ kinh đối với một số phụ nữ nhưng với những người khác thì không.

Chất lượng của que thử thai, bút thử thai: Chất lượng của que thử thai, bút thử thai cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thử thai. Vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ trong việc chọn mua loại que thử thai, bút thử thai nào.

Bạn thân mến, bài viết mang tính chất tham khảo, qua bài viết này tôi hy vọng sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc và băn khoăn của bạn trong việc sử dụng test thử thai. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

 

Thông tin tham khảo:

 

Nhóm cộng tác thực hiện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ Y TẾ TÂM THIỆN CHÍ