Loading...

Dấu hiệu mách bảo bạn cần đi mua ngay một que thử thai


Ngay cả khi bạn sử dụng các phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn vẫn luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vốn chỉ cần một tinh trùng tìm gặp được trứng cũng đủ để bạn mang thai rồi.Các phương pháp thử thai nhanh hoạt động như thế nào?


Kiểm tra xem bạn có đang mang thai hay không là điều hoàn toàn dễ thực hiện, và không mất quá nhiều thời gian. Các xét nghiệm thử thai thường kiểm tra nước tiểu của bạn để tìm một loại hormone gọi là Human Chorionic Gonadotropin (HCG), chỉ xuất hiện khi bạn mang thai, khi trứng đã được thụ tinh và bám bên ngoài tử cung hoặc niêm mạc tử cung của bạn.


Khi nào thì các phương pháp thử thai cho ra kết quả chính xác?


Các phương pháp thử thai nên được thực hiện sau một tuần kể từ khi bạn bị mất chu kì kinh nguyệt để có thể mang lại kết quả chính xác nhất. Nếu bạn không muốn chờ đợi cho đến lúc biết được mình có mất kinh hay không, bạn nên đợi ít nhất một đến hai tuần sau khi quan hệ tình dục. 


Nếu bạn đang mang thai, cơ thể bạn cần thời gian để mức độ HCG đạt đến mức có thể phát hiện được. Điều này thường mất bảy đến 12 ngày sau khi trứng được thụ tinh thành công. Vì vậy, bạn có thể nhận được kết quả không chính xác nếu xét nghiệm được thực hiện quá sớm trong chu kỳ của bạn.


Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn nên đi thử thai.


  • 1- Mất chu kì kinh nguyệt

Một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên và đáng tin cậy nhất là bị trễ hay mất kinh. Nếu không theo dõi chu kỳ của mình một cách chặt chẽ, bạn có thể sẽ khó xác định liệu mình có trễ kinh hay không. Chu kì kinh nguyệt của nhiều phụ nữ là 28 ngày, do đó hãy cân nhắc kiểm tra thử thai nếu đã hơn một tháng kể từ thời gian hành kinh cuối cùng của bạn.


Hãy nhớ rằng, bạn có thể bị trễ hoặc đột nhiên mất chu kì kinh nguyệt do căng thẳng, chế độ ăn uống, tập thể dục, hoặc một số điều kiện y tế khác.


Cũng chú ý đến dòng chảy khi hành kinh nếu bạn nghi ngờ mình có thai. Trong những tuần đầu, khi trứng bắt đầu “làm tổ” sâu hơn vào niêm mạc tử cung, dòng chảy có thể sẽ giảm nhẹ hơn bình thường, hoặc xuất hiện những đốm máu nhẹ. Bạn cũng nên để ý xem có bất kỳ sự khác biệt trong màu sắc, kết cấu hoặc lượng máu khi hành kinh hay không.


Bạn cần đi đến bác sĩ ngay nếu bạn có kết quả thử thai dương tính, nhưng vẫn ra máu tương tự như hành kinh.


  • 2- Bạn bị chuột rút

Khi trứng bắt đầu “làm tổ” ở niêm mạc tử cung cũng có thể tạo ra một cảm giác tương tự như chuột rút trong thời kì kinh nguyệt. Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn có thể cảm thấy sự khó chịu này và nghĩ rằng bạn sắp đến kỳ, nhưng hóa ra lại không phải.


  • 3- Đau tức ở ngực

Cơ thể phụ nữ khi mang thai sẽ sản xuất càng nhiều estrogen và progesterone, những hormone này bắt đầu tạo ra những thay đổi trong cơ thể để hỗ trợ sự tăng trưởng của em bé.Bầu ngực của bạn lúc này có thể sẽ tăng kích thước, và mềm hơn do lưu lượng máu tăng. Núm vú của bạn có thể bị tổn thương và các tĩnh mạch dưới da sẽ trông tối màu hơn. Nhiều phụ nữ cũng trải qua cảm giác khó chịu ở vú trong những ngày trước thời kỳ của họ, nên sẽ khó để nhận ra rằng bạn đang mang thai hay sắp đến chu kì của mình.


  • 4- Cảm thấy cơ thể có nhiều biểu hiện lạ

Cùng với chuột rút và đau ngực, mang thai có thể gây ra buồn nôn, ác cảm thực phẩm, mệt mỏi, kiệt sức, đi tiểu thường xuyên. Trong vài tuần hoặc có thể ba tháng đầu tiên trong thời kì mang thai, các triệu chứng này có thể trở nên mạnh hơn trước khi mức HCG tăng lên. 


Bạn sẽ là người hiểu rõ cơ thể của mình nhất, vì vậy hãy chú ý đến cơ thể của bạn khi có những sự thay đổi kể trên, nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên thực hiện thử thai.


  1. 5- Biện pháp tránh thai của bạn thất bại

Thuốc tránh thai, bao cao su và các loại dụng cụ tránh thai khác không giúp bảo vệ 100% khỏi nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nói cách khác, luôn có một cơ hội mang thai xảy ra, cho dù bạn có cẩn thận đến đâu, vậy nên hãy cân nhắc việc làm xét nghiệm nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào chúng tôi liệt kê.


Lỗi hoặc khiếm khuyết của con người cũng có thể dẫn đến mang thai ngoài kế hoạch, chẳng hạn như quên uống thuốc tránh thai chẳng hạn. Bao cao su có thể bị vỡ và rách hoặc sử dụng không đúng cách. Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra!


Kiểm tra sớm giúp đảm bảo rằng bạn có được sự chăm sóc phù hợp cho bản thân và, nếu có thể, chăm sóc trước khi sinh cho em bé của bạn. Trong trường hợp phát hiện mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để được tự vấn và có được sự chăm sóc hợp lí.


-- Tâm Thiện Chí / Lược dịch từ Healthline --