Loading...

Dù muốn mang thai, hay tránh thai, bạn cũng nên biết những điều này


Mang thai (thụ thai) xảy ra khi tinh trùng của người đàn ông thụ tinh với trứng của người phụ nữ. Đối với một số phụ nữ, điều này xảy ra nhanh chóng, nhưng đối với những người khác, việc này có thể mất nhiều thời gian hơn.Cứ 100 cặp vợ chồng cố gắng sinh con thì 80 đến 90 sẽ có thai trong vòng 1 năm. Phần còn lại sẽ mất nhiều thời gian hơn, hoặc có thể cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để có thể thụ thai.

Để hiểu rõ hơn về thụ thai và mang thai, bạn cần phải có sự hiểu biết nhất định về cơ quan sinh dục của cả nam và nữ, và cả cơ chế hoạt động chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng ở phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của thời kỳ phụ nữ (ngày 1). Một thời gian sau kỳ kinh nguyệt, phụ nữ bắt đầu rụng trứng, và sau đó khoảng 12-16 ngày sau đó, cô ấy sẽ có kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Chu kỳ trung bình mất 28 ngày, nhưng chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn là bình thường.


Thời điểm tốt nhất để mang thai


Quan hệ tình dục có khả năng mang thai cao nhất nếu được thực hiện trong vòng một hoặc nhiều ngày sau ngày rụng trứng. Thời gian mang thai hiệu quả nhất là trong vòng khoảng 14 ngày, sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất, nếu chu kỳ của phụ nữ kéo dài khoảng 28 ngày.


Một quả trứng sống trong khoảng 12-24 giờ sau khi được thả ra. Để có thể thụ thai, trứng phải được thụ tinh bởi tinh trùng trong thời gian này.


Tinh trùng có thể sống tới 7 ngày trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy, nếu bạn đã có quan hệ tình dục trong những ngày trước khi rụng trứng, tinh trùng sẽ có thời gian đi lên ống dẫn trứng để "chờ" trứng được phóng ra.


Thật khó để biết chính xác khi nào rụng trứng xảy ra, trừ khi bạn đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình tự nhiên, hoặc nhận thức về khả năng sinh sản.


Để tăng khả năng có thai, hãy tăng tần suất quan hệ của bạn lên. Tần suất quan hệ mỗi 2 đến 3 ngày trong suốt một tháng sẽ cho bạn cơ hội và khả năng thụ thai rất cao. Bạn cũng không cần thiết phải quan hệ tình dục chỉ quanh ngày rụng trứng.


Cơ quan sinh dục nam

 • Dương vật: cấu tạo từ mô cương cứng giống như bọt biển, trở nên cứng khi chứa đầy máu.

 • Tinh hoàn: nam giới có hai tinh hoàn, nơi tinh trùng được tạo ra và lưu trữ.


 • Âm nang: là một túi da bên dưới dương vật chứa tinh hoàn và giúp giữ chúng ở nhiệt độ không đổi ngay dưới nhiệt độ cơ thể. Khi trời ấm, âm nang rủ xuống, cách xa cơ thể giúp giảm nhiệt độ cho tinh hoàn. Khi trời lạnh, âm nang nâng cao hơn, gần cơ thể hơn để giữ ấm.


 • Ống dẫn tinh: đây là hai ống mang tinh trùng từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt và các tuyến khác.

 • Tuyến tiền liệt: sản xuất ra các chất tiết được xuất tinh với tinh trùng.


 • Niệu đạo: là một ống chạy dọc theo chiều dài dương vật từ bàng quang, qua tuyến tiền liệt đến lỗ mở ở đầu dương vật. Tinh trùng di chuyển xuống ống này để được xuất tinh.


Cơ quan sinh dục nữ


Hệ thống sinh sản của người phụ nữ nằm ở vùng xương chậu, phần cơ thể bên dưới rốn, được tạo thành từ cả cơ quan bên ngoài và bên trong. Các cơ quan bên ngoài được gọi là âm hộ, bao gồm mở âm đạo, môi trong và ngoài và âm vật. Các cơ quan bên trong bao gồm:

 • Xương chậu: đây là cấu trúc xương xung quanh vùng hông, em bé sẽ đi qua khi sinh ra.


 • Tử cung: có kích thước và hình dạng của một quả lê nhỏ, lộn ngược. Nó được làm từ cơ và tăng kích thước khi em bé lớn lên bên trong nó.


 • Ống dẫn trứng: dẫn này từ buồng trứng đến tử cung. Trứng được phóng thích từ buồng trứng vào ống dẫn trứng mỗi tháng và đây là nơi diễn ra quá trình thụ tinh.


 • Buồng trứng: có 2 buồng trứng, mỗi buồng có kích thước bằng một quả hạnh nhân.


 • Cổ tử cung: thường gần như đóng cửa, chỉ với một lỗ nhỏ để máu lưu thông qua đó trong chu kì hành kinh hàng tháng. Khi chuyển dạ, cổ tử cung giãn ra để em bé di chuyển từ tử cung vào âm đạo. 


 • Âm đạo: là một ống dài khoảng 3 inch (8cm), dẫn từ cổ tử cung xuống âm hộ. Âm đạo có khả năng đàn hồi rất lớn, vì vậy nó có thể dễ dàng kéo dài xung quanh dương vật của người đàn ông hoặc xung quanh em bé khi chuyển dạ.


Chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ


Sự rụng trứng xảy ra mỗi tháng khi trứng được phóng ra từ một trong hai buồng trứng. Đôi khi, nhiều hơn một quả trứng được cho ra, thường là trong vòng 24 giờ kể từ quả trứng đầu tiên. Đồng thời, niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên và chất nhầy trong cổ tử cung trở nên mỏng hơn, để tinh trùng có thể bơi qua nó dễ dàng hơn.

Trứng bắt đầu di chuyển chậm xuống ống dẫn trứng. Trứng có thể được thụ tinh ở đây nếu có tinh trùng trong ống dẫn trứng. Lớp niêm mạc tử cung bây giờ đủ dày để trứng được cấy vào đó sau khi nó được thụ tinh.


Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ ra khỏi cơ thể trong thời kỳ hàng tháng của người phụ nữ, cùng với niêm mạc tử cung. Quả trứng nhỏ đến mức không thể nhìn thấy.


Hóc môn thai kỳ


Hóc môn là hóa chất lưu thông trong máu của cả nam và nữ. Chúng mang thông điệp đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, điều chỉnh các hoạt động nhất định và tạo ra những thay đổi nhất định.


Các nội tiết tố nữ, bao gồm estrogen và progesterone, kiểm soát nhiều sự kiện trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ, chẳng hạn như giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng và làm dày niêm mạc tử cung. Khi mang thai, nồng độ hormone thay đổi. Ngay khi thụ thai, lượng estrogen và progesterone trong máu sẽ tăng lên. Điều này làm cho niêm mạc tử dày lên, lượng máu cung cấp cho tử cung và vú tăng lên, và các cơ tử cung của phụ nữ được thư giãn để nhường chỗ cho em bé phát triển.


Nồng độ hóc môn tăng có thể ảnh hưởng đến cảm giác của phụ nữ. Bạn có thể có tâm trạng thất thường, cảm thấy nước mắt hoặc dễ bị kích thích. Trong một thời gian, bạn có thể cảm thấy rằng bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình, nhưng những triệu chứng này sẽ giảm bớt sau 3 tháng đầu của thai kỳ.


-- Tâm Thiện Chí / Lược dịch từ NHS --