Loading...

Hỏi và đáp: Chuyện “yêu” và những điều có thể bạn chưa biết!

Người ta hay nói "lên đỉnh" khi quan hệ. Vậy lên đỉnh là gì, ở nam và nữ, cảm giác này có giống nhau không?Chuyên gia nam học Nguyễn Bá Hưng, Bệnh viện Nam học Hiếm muộn Hà Nội, tư vấn:


Lên đỉnh là một khoái cảm tình dục. Đó là cảm giác bùng nổ cảm xúc đưa con người đến những cảm xúc sung sướng tột độ. Khoái cực tình dục ở nam thường đi theo hiện tượng xuất tinh, với nam giới trong một lần quan hệ cảm giác này chỉ có một lần.


Khi xuất tinh, các chất dẫn truyền thần kinh (oxytocin, serotonin, noradrenalin) được phóng thích, tinh dịch và tinh trùng được phóng ra, các chất tinh túy của cơ thể nam giới cũng được xuất ra khỏi cơ thể, hormone nam testosterone cũng bị phóng thích và giảm xuống sau khi xuất tinh. Do đó, ham muốn của nam giới đột ngột giảm mạnh. Người nam rơi vào trạng thái thư giãn (muốn ngủ nghỉ và không hề đoái hoài đến cảm giác vẫn còn ham thích của đối tác).


Nữ có thể có nhiều lần khoái cực, trái lại nam chỉ có một lần khoái cực trong một cuộc giao hợp. Muốn có khoái cực tiếp theo, người nam phải khởi động lại cuộc giao hợp mới, khoảng cách giữa hai cuộc giao hợp có thể ngắn (10-30 phút đối với người trẻ) nhưng cũng có thể kéo dài đến vài ngày, vài tuần đối với người lớn tuổi.


Do đó, người trẻ tuổi có thể làm chuyện yêu 3-5 lần thậm chí 5-7 lần một ngày nhưng với người lớn tuổi phải mất cả tuần hay cả tháng mới làm chuyện ấy một lần.


Trái lại, ở nữ giới cảm giác khoái cực này có thể diễn ra liên tiếp nếu như các kích thích tình dục tiếp tục được duy trì và gia tăng, nhiều người nam biết nghệ thuật hoặc kinh nghiệm sẽ kết thúc cuộc yêu khi đã đưa bạn tình lên nhiều lần khoái cực.


Khoái cực tình dục là một cảm xúc tình dục, một hưng phấn tình dục mạnh mẽ nhất đến mức làm cho nhiều người mê mẩn về nó. Do đó, mọi cuộc yêu đều phấn đấu đến thời điểm cả hai người đều thật sự hài lòng và thỏa mãn.


  • Không 'yêu' thường xuyên, dương vật ngày càng nhỏ?


Gần đây, do vợ mang bầu nên tôi bị "nhịn” quan hệ. Tôi có cảm giác dương vật bị bé đi. Bác sĩ cho hỏi có phải không quan hệ sẽ khiến "cậu nhỏ" giảm kích cỡ phải không?

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức - Phẫu thuật viên chính khoa Phẫu Thuật Tiết Niệu - Nam Học, Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn (Hà Nội), tư vấn:


Trước tiên, bạn cần biết khi vợ mang bầu, cả hai vẫn quan hệ được bình thường, chỉ khác ở một số điểm lưu ý như các động tác tình dục phải nhẹ nhàng, chọn những tư thế quan hệ ít ảnh hưởng đến thai nhi và người mẹ nhất, dùng bao cao su khi quan hệ chứ không dùng các loại thuốc tránh thai. Việc quan hệ đều đặn giúp cho nội tiết của người vợ tốt hơn và sự phát triển của thai nhi cũng tốt hơn. Đừng ngại việc quan hệ khi vợ có bầu, quan trọng phải đảm bảo an toàn cho thai nhi và người mẹ.


Về việc không quan hệ tình dục có khiến dương vật nhỏ đi hay không, tôi khẳng định có. Tuy nhiên, mức độ thay đổi sẽ rất ít, đôi khi bạn sẽ không phát hiện ra. Các mạch máu trong dương vật giãn nở giống như quả bóng bay. Càng dùng nhiều thì mức độ co giãn của mạch máu càng giảm và khả năng chứa máu cũng giảm đi làm cho dương vật lúc xìu to ra, nhưng khi dương vật cương lên thì lại nhỏ hơn so với lúc trẻ. Bạn không nên suy nghĩ nhiều về vấn đề không quan hệ làm dương vật nhỏ đi vì nó sẽ làm bạn càng trở nên lo lắng hơn.

 

  • Nam giới chưa vợ có nên “tự sướng”?


Tôi thường xuyên thủ dâm và rất xấu hổ vì điều này vì tôi chưa lấy vợ. Tôi không dám tâm sự với ai về chuyện này. Bác sĩ cho hỏi "tự sướng" có phải là xấu và nguy hiểm không? Có cần lưu ý gì không?


TS.BS Nguyễn Phương Hồng, nguyên Giám đốc Trung tâm Nam học và Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tư vấn:


Đa số nam giới đều thủ dâm. Sau tuổi dậy thì, nam giới ở độ tuổi 18-22 thường chưa lấy vợ, trong khi đó, hàm lượng testosterone trong máu tăng cao khiến ham muốn tình dục của nam giới cũng sẽ cao. Lúc này, nam giới thủ dâm để giải tỏa cơn ham muốn tình dục và không tác động vào bất cứ ai trong xã hội.


Bất cứ ai cũng có thể thủ dâm vì đây không phải là việc xấu, không phạm pháp. Tuy nhiên, việc thủ dâm chỉ nên diễn ra từ 1-2 lần/tuần hoặc có thể nhiều hơn tùy theo đòi hỏi sinh lý, nhưng không được làm ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc.


Có 3 thời điểm không nên "tự sướng":


- Khi thể trạng sức khỏe yếu, tinh thần không được thoải mái, đang trong trạng thái bất ổn về tâm lý, căng thẳng, lo lắng, stress,...


- Nếu không có/chưa có đủ ham muốn, cảm xúc, kích thích… không nên thủ dâm.


- Không thủ dâm khi vừa quan hệ tình dục.


Một số nam giới có tinh thần, thần kinh bị ảnh hưởng bởi các động tác thủ dâm. Ở họ, con đường hưng phấn tình dục đi từ thấp nhất đến cao nhất trong quá trình thủ dâm, đã được hình thành trong não. Đối với những đàn ông này, thủ dâm là nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm và rối loạn cương dương. Do đó, cần đi khám bác sĩ nam khoa để được tư vấn và điều trị sớm.


--Tâm Thiện Chí/ Sưu tầm - Zing.vn --