Loading...

Những hóa chất được sản sinh khi “yêu”


Prolactin, oxytocin,... được giải phóng trong quá trình gần gũi là nguồn năng lượng thần kỳ cho sức khỏe và tâm trạng của chúng ta. Đó cũng là lý do con người ta mê mẩn với chuyện yêu đến vậy.Khi chàng và nàng làm "chuyện ấy", cơ thể sản sinh một loạt hóa chất tình dục. Chúng tác động lên và cơ thể và tâm trí bạn. Những hóa chất sản sinh trong quá trình gần gũi là một nguồn năng lượng thần kỳ cho sức khỏe và tâm trạng của chúng ta. Cùng điểm qua những lợi ích khiến chúng ta mê mẩn "chuyện ấy" nhé:


  • - PROLACTIN tách bạn ra khỏi chuyện ấy sau khi đã đạt cực khoái và khiến tâm trạng bạn phơi phới, nhiều năng lượng. Nếu sau khi gần gũi với chàng, tâm trạng của bạn bỗng dưng tràn ngập ý định muốn làm việc gì đó, đấy là nhờ prolactin.


  • - OXYTOCIN được biết đến như một loại hormone tình yêu khiến bạn cảm thấy yêu người ấy hơn. Hormone này khiến cảm giác lên đỉnh mãnh liệt hơn. Nếu bạn thích vuốt ve, âu yếm với chàng sau khi gần gũi, có thể là do ảnh hưởng của oxytocin tiết ra khi quan hệ.


  • - ENDORPHIN là một nhóm chất dẫn truyền thần kinh được hình thành trong cơ thể, liên kết với các cơ quan cảm nhận cơn đau trong não, giúp giảm đau. Chúng được biết đến như chất làm giảm căng thẳng và gia tăng sự tự tin.


Chất này làm bạn cảm thấy hưng phấn và khoái lạc, dịu thần kinh. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm bạn có cảm giác chóng mặt và buồn ngủ. Các bác sĩ còn cho rằng nếu chất này tiết ra nhiều, kích thích quá mức cơ quan cảm nhận cơn đau, ham muốn tình dục sẽ giảm.


Nếu chồng bạn ngủ thiếp đi sau khi lên đỉnh, đừng vội trách móc anh ấy bỏ rơi bạn. Hãy thông cảm vì đó là do tác dụng của endorphin. Nếu anh ngủ nhanh và say, chứng tỏ anh hài lòng với cuộc yêu vừa diễn ra.


  • - ADRENALINE kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim của bạn và làm giãn động mạch để tăng lưu lượng máu đến các cơ bắp khi quan hệ chăn gối. Chính chất này cũng khiến bạn không thể lên đỉnh lần nữa trong vòng 20 phút sau lần gần gũi đầu. Khi “yêu”, các tuyến thượng thận phóng thích lượng adrenaline tăng dần. Chất này làm tăng nhịp tim và khiến bạn yêu đời.


  • - PHENYLETHYLAMINE kích hoạt việc phóng thích dopamine trong các trung tâm khoái lạc của não. Chất này được sản sinh trong khi gần gũi cũng như lúc bạn và anh chạm đỉnh. Chất này khiến các Adam và Eva cảm thấy quấn quýt nhau và phấn khích hơn.


  • - TESTOSTERONE châm ngòi cho cảm hứng muốn yêu cũng như cảm giác gây hấn. Nếu anh ấy lẫn bạn bị thiếu chất này, cả hai đều sẽ gặp vấn đề như lãnh cảm cũng như khó tiến quân.


  • - SEROTONIN điều chỉnh tâm trạng của bạn. Một lần lên đỉnh sẽ phóng thích một lượng đáng kể chất này vào não, có tác dụng như một liều chống trầm cảm hữu hiệu. Chất này khiến bạn cảm thấy vui vẻ, đầy hy vọng, cảm xúc cân bằng và hài lòng, thỏa mãn.


Làm tăng lượng hooc môn serotonin còn là một trong những cách chống trầm cảm, giảm stress trong y học. Vậy tại sao bạn không tận dụng chúng bằng cách dành thời gian để đầu tư cho chuyện ấy.


-- Tâm Thiện Chí / Theo Webphunu.net - Webmd --