Loading...

Phụ nữ tại sao lại sợ bao cao su không kém gì cánh mày râu?


Cánh mày râu và phái yếu thực ra có nhiều điểm giống nhau hơn chúng ta nghĩ, và đó không phải lúc nào cũng là một điều tốt. Đàn ông thường e ngại sử dụng bao cao su, và phụ nữ lắm khi cũng có những mánh khóe để né tránh “chiếc bùa hộ thân” này không khác gì nam giới.Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên The Journal of Sex Research cho thấy gần một nửa trong số 235 phụ nữ được khảo sát trong độ tuổi từ 18 đến 21 tuổi, hỏi về đời sống tình dục của họ bắt đầu từ tuổi 14 đã thừa nhận dùng chiêu quyến rũ, các mánh khóe hoặc cố tình phá hỏng bao cao su để khỏi phải dùng đến chúng khi quan hệ.


Gần 40% phụ nữ rơi vào nhóm này cho biết họ đã cố hạ thấp hoặc cho qua các rủi ro mà họ và đối tác của mình có thể gặp phải, trong khi 33% cho biết họ sử dụng các chiến thuật quyến rũ, đại loại là khiến một người đàn ông bị kích thích tình dục đủ để anh ta tiếp tục cuộc “yêu” mà không quay sang sử dụng chiếc bao cao su hộ mệnh được. Khoảng 3% phụ nữ trong nghiên cứu tránh sử dụng bao cao su thông qua thao tác, chẳng hạn như giữ quan hệ tình dục hoặc thực sự phá hủy bao cao su.


So sánh điều này với một nghiên cứu năm 2014 về chiến thuật “kháng bao cao su” của đàn ông cho thấy 80% trong số 313 người đàn ông được khảo sát đã thử ít nhất một trong ba chiến thuật này. Nếu chúng ta đang duy trì điểm số, và chúng ta chắc chắn là vậy, điều này có nghĩa là đàn ông - những người mua hơn hai phần ba bao cao su - vẫn có khả năng từ chối sử dụng chúng nhiều hơn phụ nữ, nhưng điều đó không có nghĩa phụ nữ được giảm nhẹ trách nhiệm cho việc quan hệ tình dục thiếu an toàn khi không sử dụng bao cao su.

 

Xã hội luôn đặt phụ nữ là những người bảo vệ thiết thực cho quan hệ tình dục an toàn vì họ phải chịu gánh nặng lớn hơn nhiều trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Trong khi đó, đàn ông được miêu tả là vua tránh bao cao su, tự do theo đuổi những khoái cảm trong cuộc “yêu” mà không màn đến hậu quả. Vậy điều gì lí giải cho việc phụ nữ lại không thích “cậu bé” được bảo vệ bởi những chiếc bao cao su cơ chứ?


Chúng ta đều biết lí do vì sao đàn ông từ chối những chiếc bao cao su, và họ cũng không hề im lặng hay giấu giếm cảm giác đó của mình. Nhà sản xuất bao cao su Danny Resnic nói rằng đàn ông trên khắp hành tinh nói thẳng thừng rằng là họ ghét đeo bao cao su. Họ không hề thích điều đó chút nào. Đeo bao cao su làm giảm độ “cương cứng” và việc dừng lại lúc đang cao hứng để mang nó vào là việc họ không hề muốn.


Nhưng điều quan trọng là, phụ nữ cũng chia sẻ những lời phàn nàn tương tự. Giáo sư nghiên cứu giới tính Jenny Higgins đã khảo sát 3.210 phụ nữ tại Đại học Wisconsin, Madison về vấn đề này vào năm 2014. Về cơ bản, bà nói với Men’s Health rằng, về cơ bản, ngay lập tức, họ rất ghét việc sử dụng cao su.


Higgins nói có chăng chúng ta đã chỉ giả định rằng sử dụng bao cao su trong cuộc “yêu” hay không không quan trọng đối với phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ phàn nàn về những điều tương tự như đàn ông: giảm cảm giác, giảm hưng phấn, chỉ không thích cảm giác đó. Trong tác phẩm của mình, tôi sử dụng thuật ngữ thẩm mỹ tình dục cho: mùi, vị, và cảm giác của trải nghiệm. Như một người phụ nữ đã nói, tôi ghét cảm giác mà một chiếc bao cao su mang lại, mùi vị của nó.

 

Tuy nhiên, đây mới là những phát hiện quan trọng mà chúng ta cần phải lưu ý:


Những phụ nữ trong nghiên cứu né tránh việc sử dụng bao cao su là những người có nhận thức thấp hơn bộ phận còn lại về nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI). Một nghiên cứu từ năm 2016 cho thấy đàn ông ít đeo bao cao su khi quan hệ với phụ nữ đẹp, vì họ tin rằng khả năng lây nhiễm các mầm bệnh cho họ sẽ rất ít. Nói cách khác, khi chúng ta quan hệ tình dục với những người mà chúng ta cho là thực sự nóng bỏng, chúng ta cũng ngu ngốc tin rằng họ bằng cách nào đó sạch sẽ hơn, một loại hiệu ứng hào quang tình dục.


Vì vậy, dường như cả đàn ông và phụ nữ đều ngốc khi nói đến tình dục. Nhưng nó không hoàn toàn là lỗi của chúng ta.


Những chiến dịch quảng cáo bao cao su biết rằng sử dụng bao cao su thực sự không phải là việc mà nhiều người ưa chuộng. Do đó, ngoài việc nhấn mạnh vai trò của những chiếc bao cao su như những “chiếc bùa hộ mệnh” bảo vệ bạn khỏi STI, một việc khác mà chiếc bao cao su này phải làm được đó là mang lại trải nghiệm dùng như không dùng, hoặc thậm chí có thể tốt hơn cho cả chàng và nàng.


Và cũng không phải là một điều khó hiểu rằng người ta vốn dĩ đeo bao cao su không phải là vì họ muốn, mà bởi vì người ta không muốn những nguy cơ ngoài ý muốn có thể xảy ra – bệnh tật, mang thai.


Và hơn hết, những ác cảm không đáng có của đại đa số người, kể cả đàn ông và phụ nữ lại đến từ những sai lầm trong việc lựa chọn sử dụng loại bao cao su không phù hợp, không đúng với kích cỡ hoặc nhu cầu sử dụng. Vì vậy thay vì từ chối nó, hãy tìm những nơi cung cấp các dòng sản phẩm phù hợp, đồng thời tìm hiểu các mẹo về cách sử dụng sản phẩm, dầu bôi trơn,… để tối đa hóa hiệu quả và niềm vui cho cả hai bên.


Tất cả điều này là để nói rằng việc chúng ta đến đây không nên chỉ tay vào bất kỳ giới tính nào khi nói đến sự bất cẩn, mà là để gần hơn với nhận thức rằng cả nam và nữ đều có trách nhiệm như nhau đối với tình dục an toàn. Bao cao su có thực sự cần thiết, hay một số người quá thiên vị cho chúng thì mục đích của chúng là rõ ràng. Hãy để bao cao su trở thành người bạn đồng hành cùng cuộc “yêu” an toàn của bạn nhé!


-- Tâm Thiện Chí/ Theo Medium - Minh Nguyen dịch --