Loading...

Que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ có phải mang thai không?

Que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ có phải mang thai không?

Có rất nhiều trường hợp thử thai tại nhà bằng que thử thai nhưng cho kết quả một vạch đậm, một vạch mờ nhạt. Liệu có mang thai không? - Đây là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ khi ở trong tình trạng này. Mời bạn cùng đi tìm câu trả lời ở trong bài viết này nhé.

Khi que thử thai có 1 vạch đậm, 1 vạch mờ thì có mang thai không?

Nếu kết quả thử thai có hai vạch sẽ chỉ ra rằng que thử thai của bạn có hoạt động và bạn có thể đang mang thai. Thông thường, dòng đầu tiên sẽ tối và rõ ràng để đọc hơn dòng thứ hai. Nếu bạn đọc hướng dẫn xét nghiệm, họ sẽ cho bạn biết rằng vạch thứ hai có thể xuất hiện nhạt hơn vạch đầu tiên. Tuy nhiên, có một số trường hợp vạch thứ hai lại quá nhạt so với vạch thứ nhất nên khiến cho nhiều người băn khoăn liệu có đang mang thai thật không.

Một vạch mờ vẫn cho thấy có thai dương tính. Theo chuyên gia sản phụ khoa, Tiến sĩ Aumatma Shah: "Que thử thai hai vạch nhưng có một vạch mờ cho thấy có thể bạn đã làm xét nghiệm quá sớm khi không có đủ hCG trong nước tiểu để tạo ra một vạch sẫm màu. Hoặc có thể là do phôi thai không được làm tổ, và do đó không có đủ hCG được sản xuất”. Nồng độ hCG xuất hiện rất nhiều từ hai đến ba ngày sau khi bạn bị trễ kinh (15 đến 16 ngày sau khi rụng trứng), vì vậy nếu bạn có một vạch mờ, hãy đợi đến sau khi trễ kinh để kiểm tra.

Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối cả. Những biện pháp test này vẫn có những trường hợp sai số dù rất nhỏ. Ngoài việc thử thai quá sớm, cũng có thể vì một số nguyên nhân khác dẫn đến kết quả thử thai của bạn bị sai lệch, chúng ta cùng thử tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng que thử thai có 1 vạch mờ

Thử thai không đúng cách

Không phải ai cũng biết cách thử thai chuẩn. Vì vậy đôi khi có một số sai lầm dẫn đến kết quả thử thai bị sai lệch. Hãy thử kiểm tra lại các bước thử thai với que hoặc bút thử thai để đảm bảo rằng mình làm đúng nhé:

  • Lấy mẫu nước tiểu
  • Nhúng que thử vào mẫu nước tiểu trong vòng 10 - 15 giây.
  • Kéo ra và đặt que lên mặt phẳng ngang, khô ráo rồi quan sát công dụng trong vòng sau 5 phút và trước 10 phút.

Trong một số trường hợp vì quá nôn nóng mà bạn có thể đã lấy que thử thai quá nhanh, dẫn đến kết quả chưa kịp hiển thị rõ. Điều này cũng có thể xảy ra với trường hợp ngâm que thử thai quá lâu.


Sảy thai sớm

Sảy thai sớm diễn ra trong 12 tuần đầu tiên. Ngay cả khi bạn không còn mang phôi thai nữa, vẫn có thể còn sót lại hormone hCG, dẫn đến việc que thử thai có 2 vạch. Đối với trường hợp này, bạn cần phải đi khám bác sĩ để được kiểm tra cụ thể và có kết luận chính xác.


Que thử không đạt chất lượng

Nếu que thử thai hết hạn sử dụng hoặc có chất lượng không đảm bảo, cũng có thể làm sai lệch kết quả thử thai. Chị em tốt nhất nên tìm mua những lại que thử thai của các thương hiệu uy tín và kiểm tra kĩ hạn sử dụng.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có những dòng bút thử thai cải tiến với thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh và chính xác, được bộ y tế tin dùng mà bạn có thể chọn mua.


Viêm cơ quan sinh dục

Phụ nữ nếu bị một số bệnh phụ khoa cũng sẽ cho kết quả thử thai sai lệch.Trường hợp này cần đi khám bác sĩ để được điều trị vì các bệnh phụ khoa cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai.


Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể làm thay đổi mức HCG trong máu, bao gồm các thuốc benzodiazepine dùng điều trị chứng lo âu (diazepam, alprazolam), thuốc lợi tiểu dùng để giữ nước dư thừa (furosemide) hay thuốc chống histamin như promethazine.

Theo trường Cao đẳng Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ, một số loại thuốc có thể sản sinh ra kháng thể và các yếu tố khác trong máu của bạn. Các chất này tương tác với các kháng thể thử nghiệm trong khi thử thai, sự tương tác này có thể dẫn đến một kết quả dương tính giả.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, có một số nguyên nhân khác cũng có thể tác động làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai như:

  • Mắc bệnh lý: nhiễm trùng đường tiểu, u nang buồng trứng, rối loạn tuyến yên,...
    Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh.
  • Bạn nên thử kiểm tra xem mình có đang ở trong những tình trạng trên không để việc thử thai lần tới cho kết quả chính xác hơn nhé.


Giải pháp nào cho việc thử thai tại nhà?

Dù là phương pháp thử thai nào cũng sẽ có những sai số nhất định. Tuy nhiên, để việc thử thai nhanh chóng và cho kết quả chính xác nhất, hiện nay đã có nhiều loại que thử thai, bút thử thải được cải tiến.

Nhiều chị em hẳn vẫn còn xa lạ với cách sử dụng bút thử thai, tuy nhiên đây được xem là phương pháp thử thai hiện đại và được tối ưu hóa lợi ích dành cho người dùng hơn so với que thử thai.

Một trong những loại bút thử thai mà bạn có thể tham khảo đó là TRUELINE. Đây là loại bút thử thai tiên tiến được sản xuất theo công nghệ Mỹ do Công ty TNHH MEDICON sản xuất và được Công ty TNHH Thiết Bị Y Tế Tâm Thiện Chí phân phối chính thức.

Ưu điểm của dòng sản phẩm này là:


Bạn cũng nên lưu ý là loại bút thử thai này chỉ sử dụng một lần và không bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của tôi sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn hạnh phúc và may mắn trong cuộc sống.


Thông tin tham khảo:


Nhóm cộng tác thực hiện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ Y TẾ TÂM THIỆN CHÍ