Loading...

Tất tần tật những điều cần biết về Libido (dục năng)


Libido là gì?

Nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc? Giữa hai giới có gì khác nhau? Dưới đây sẽ giải đáp một số câu hỏi về một lĩnh cực vẫn còn nhiều điều bí ẩn đó.Libido, tình cảm và cảm xúc


Libido (dục năng) bắt nguồn từ ham muốn tình dục, trước tiên thể hiện bởi một cảm giác, những cảm xúc và tình cảm trước khi tràn ngập cơ thể. Sự ra đời của ham muốn đó luôn luôn bí ẩn và thường khó phân tích, hiểu hay thậm chí chấp nhận. Tuy nhiên, cần làm quen với nó và chấp nhận nó như một sức mạnh của cuộc sống và sự tích cực.


Không còn ham muốn nghĩa là không còn tình yêu?


Chắn chắn là không phải. Ham muốn và tình yêu là hai trạng thái tình cảm hoặc cảm xúc rất khác nhau. Người ta vẫn có thể ham muốn một người mà mình không yêu và ngược lại. Hơn nữa ham muốn rất mong manh nó có thể suy giảm bởi các lý do y tế, tâm lý, những khó khăn trong cuộc sống vợ chồng, nhưng cũng có những nguyên nhân từ sự mệt mỏi, sức khỏe, gia đình. Trong cuộc sống vợ chồng, không lúc này thì lúc khác, xuất hiện những trục trặc về ham muốn. Cần biết chấp nhận nó, tùy tình hình để tìm hiểu nguyên nhân. Không được tin rằng nếu ham muốn tình dục ngủ yên, thì có nghĩa là tình yêu đã ra đi.


Libido và ham muốn khác nhau như thế nào?


Ham muốn mang đặc thù tình dục, đó là một xúc cảm khiến chúng ta muốn được ngay lập tức “quan hệ” với đối tác. Libido là một khái niệm bao trùm hơn, rộng hơn ham muốn. Libido đúng hơn là sự ham muốn trong cuộc sống, nguồn gốc của mọi ham muốn… Tuy nhiên, trong cuộc sống, người ta thường có xu hướng đánh đồng ham muốn tình dục và libido.


Người ta có thể ham muốn một người mà không cần tình yêu?


Tất nhiên. Người ta có thể cảm thấy một ham muốn tình dục, một sức hút thể xác rất mạnh ngay cả với một người mà mình không yêu, một người mà mình không thích, một người mà mình không muốn gắn chặt cuộc đời. Ham muốn tình dục không chỉ là một cảm xúc logic, mà còn là một phản ứng hóa học khá bí ẩn. Không nên xấu hổ trước cảm giác ham muốn một người nào đó mà bạn không yêu. Vấn đề là cần biết làm như thế nào với những cảm xúc đó. Bởi một sự thu hút mạnh mẽ thậm chí không tình yêu cũng có thể dẫn đến những cuộc phiêu lưu đẹp cũng như những thảm kịch.Có ham muốn nhưng không có khoái cảm?


Ham muốn và khoái cảm là hai trạng thái cảm xúc có liên quan đến nhau, nhưng rất khác nhau. Trên thực tế, phần lớn phụ nữ cảm thấy ham muốn đều có khoái cảm, tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được cực khoái bởi cực khoái là một biểu hiện thể chất khi khoái cảm đạt đến cường độ tối đa.


Libido, đàn ông, phụ nữ


Khác biệt và bổ sung lẫn nhau, đó là mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ, bao gồm cả libido.


Trục trặc của nam giới là dấu hiệu kém ham muốn?


Trong 99% trường hợp là không. Trục trặc nam giới thường không phải dấu hiệu của lượng libido có trong anh ta trước đối tác giảm. Thông thường, khi một người đàn ông sống với một phụ nữ, hay có một mối quan hệ yêu đương với cô ta, đó là vì anh ta thích cô ấy. Nếu không, anh ta không thể lên giường. Ngoài ra, phần lớn nam giới đều thấy tự tin hơn khi đối tác là người quen thuộc hơn là với một người chưa từng quan hệ. Trục trặc đúng hơn là dấu hiệu báo động về sức khỏe, cần có sự xem xét của y tế. Nó có thể là nguyên nhân từ hormone, tim mạch, các tác dụng phụ của một loại thuốc hay các vấn đề tâm lý, như lo âu trầm trọng.


Phải chăng phụ nữ thường ít ham muốn hơn nam giới?


Hoàn toàn không phải vậy. Một số đàn ông rất ít ham muốn và ít quan tâm đến tình dục. Và ngược lại, một số phụ nữ dễ bị kích thích và say mê chủ đề này. Chỉ có một khác biệt duy nhất, đó là ham muốn tình dục của nam giới dễ dàng thể hiện hơn.Ham muốn nữ giới và bầu không khí lãng mạn có liên quan đến nhau?


Ham muốn tình dục ở nữ giới hiếm khi là một ham muốn xung năng như ở nam giới. Nói một cách khác, phụ nữ ít khi đột ngột thấy thích quan hệ với ai đó. Thông thường, họ cần đến những yếu tố ngoại lai để khởi động ham muốn. Nó có thể là một bầu không khí lãng mạn, một môi trường thuận lợi, một sự quan tâm, trìu mến từ phía đối tác…


Libido lúc thực hành


Nếu libido bắt nguồn từ cảm xúc, trong não bộ, thì cuối cùng nó cũng tác động lên não bộ. Một lượng libido lớn, hoạt động tốt, sẽ thể hiện cụ thể trong những phản ứng của cơ thể. Nó không chỉ là một cảm xúc đơn thuần.


Cảm thấy ham muốn nhưng chất nhờn không xuất hiện. Liệu đó có phải là dấu hiệu của một ham muốn quá lý trí và không thể xác?


Không hoàn toàn, bạn có thể cảm thấy ham muốn thực sự nhưng cơ thể không tiết ra chất nhờn. Khi một phụ nữ cảm thấy ham muốn thì chất nhờn âm đạo sẽ tiết ra. Tuy nhiên, đôi khi mối liên quan giữa ham muốn và sự kích thích thể chất không xảy ra. Hiện tượng này được đánh giá giống như trục trặc ở nam giới. Nó có thể có lý do về thể chất (uống thuốc, tiểu đường, mất cần bằng hormone trong thời kỳ cho con bú hay sau khi sinh con, mãn kinh)hay một số lý do tâm lý như lo âu, trầm uất, phiền muộn.


Điểm khác nhau giữa kích thích tình dục và ham muốn tình dục?


Ham muốn tình dục là một trạng thái tình cảm, cảm xúc. Nó phát triển trong não. Còn sự kích thích lại là một tác động thể xác sản sinh ra ham muốn tình dục trên cơ thể. Đó là sự cụ thể hóa bằng hành động của ham muốn. Cũng vậy, sự cương cứng ở đàn ông và tiết chất nhờn ở phụ nữ đều là những dấu hiệu của sự kích thích tình dục. Ham muốn có trước sự kích thích. Khi mối liên hệ giữa hai yếu tố không diễn ra, người ta có thể thấy ham muốn nhưng không chuyển sang trạng thái kích thích.


Hormone ham muốn ở nữ giới có hay không?


Tất nhiên là có. Oestrogen, hormone tiết ra một số lượng lớn trước khi rụng trứng rất thuận lợi cho ham muốn. Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chúng làm tăng ham muốn. Phụ nữ thường cảm thấy ham muốn hơn vào thời kỳ trứng rụng: tự nhiên đã ban tặng khả năng này cho phụ nữ nhằm tạo điều kiện cho sự sinh sản. Testosteron, hormone nam tính cũng có một số lượng nhỏ trong tuần hoàn máu của nữ giới. Tuy nhiên, lượng nhỏ này lại rất có ích và hiệu quả để kích thích ham muốn. Khi lượng hormone này xuống quá thấp, ham muốn cũng giảm. Đó cũng là trường hợp xảy ra với một số phụ nữ uống thuốc tránh thai có chứa chất chống rụng trứng cá đồng thời chống testosteron. Ngoài ra cũng tồn tại một loại hormone được gọi là prolactin làm giảm ham muốn tình dục. Khi tỷ lệ hormone này tăng cao (vào thời kỳ đầu cho con bú hoặc khi dùng một số loại thuốc) ham muốn giảm hẳn. Vì vậy, ham muốn ở nữ giới không chỉ ở tâm lý, nó còn phải chịu tác động của nhiều loại hormone khác nhau.


-- Tâm Thiện Chí / Theo Mỹ Phẩm --