Loading...

Những thói quen tốt giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm


Các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm có thể sinh sôi và phát tán rất nhanh gây ra nhiều rủi ro không báo trước. Duy trì những thói quen tốt sau đây sẽ giúp bạn không những bảo vệ sức khỏe bản thân mà cũng góp phần ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.Bệnh truyền nhiễm là những vấn đề sức khỏe gây ra bởi các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng. Bệnh nhân có thể bị lây nhiễm nếu tiếp xúc với người hoặc côn trùng và động vật mang mầm bệnh. Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm còn có thể bị mắc phải nếu tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.


Các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm thường khác nhau tùy thuộc vào sinh vật gây bệnh. Thế nhưng những dấu hiệu thường thấy là sốt và mệt mỏi. Một số bệnh truyền nhiễm có thể kể đến là bệnh dại, ebola, HIV/AIDS, ho gà, viêm màng não, cúm, sốt virus… Một số trường hợp nhẹ có thể tự điều trị tại nhà, tuy nhiên, nếu một số bệnh nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.


Bệnh truyền nhiễm khá dễ lây lan nhưng bạn có thể vẫn có cách phòng ngừa. Duy trì các thói quen tốt dưới đây là một trong những phương pháp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm hiệu quả.

 

  1. 1. Tập thể dục điều độ

Thói quen tập thể dục buổi sáng và tham gia các môn thể thao phù hợp với thể trạng là một thói quen tốt giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên gắng sức tập thể dục cường độ cao mà chỉ nên tập cường độ nhẹ tới trung bình như: đi bộ, bơi lội, đạp xe…

 

  1. 2. Rửa tay trước khi ăn, chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh

Vi khuẩn có thể sống sót từ vài phút đến vài tháng trên rất nhiều bề mặt khác nhau tùy vào loại vi khuẩn và môi trường. Chúng tồn tại rất nhiều trên bàn phím máy tính, công tắc đèn hoặc tay nắm cửa. Rửa tay là biện pháp tốt nhất giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm này.


Tuy chỉ là hành động nhỏ nhưng rửa tay cần được thực hiện đúng cách để đem lại hiệu quả ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cao nhất. Bạn nên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, thực hiện đầy đủ 6 bước quy định rồi lau khô bằng khăn giấy.

 

  1. 3. Dùng riêng các đồ cá nhân

Vật dụng cá nhân có thể chứa nhiều các tác nhân lây lan các bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn, virus hay nấm. Chính vì vậy, thói quen không dùng chung những vật cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu, khăn tay hay đồ cắt móng tay là một thói quen tốt giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm hiệu quả.

 

  1. 4. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi cũng giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm lây lan

Thói quen che miệng khi ho hoặc hắt hơi ngay cả khi không bị ốm là một thói quen rất tốt. Ở hầu hết các bệnh truyền nhiễm, vi khuẩn gây bệnh đã bắt đầu phát triển từ rất lâu trước khi bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào. Bạn có thể lây lan những mầm bệnh này vào trong không khí nếu ho hoặc hắt hơi mà không che miệng.Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, hãy duy trì thói quen che miệng khi ho và hắt hơi. Cần chú ý che miệng bằng cánh tay, tay áo hoặc khuỷu tay thay vì dùng bàn tay.

 

  1. 5. Thói quen ăn uống khoa học, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm qua đường ăn uống sẽ được đảm bảo từ thói quen chuẩn bị thức ăn và ăn uống hợp vệ sinh. Hãy giữ vệ sinh khi nấu nướng bằng cách chuẩn bị đồ riêng để cắt thực phẩm tươi sống và đồ ăn chín.


Bên cạnh đó, bạn nhớ luôn để đồ ăn vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu ăn để làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn.

 

  1. 6. Theo dõi các bản tin và luôn cập nhập tin tức dịch bệnh

Cập nhập tin tức để hiểu rõ hơn về các dịch bệnh đang xuất hiện là một thói quen tốt cần duy trì hàng ngày giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm cho chính bản thân hiệu quả. Ví dụ bạn có thể tránh du lịch tới những vùng có cúm gia cầm nếu kịp thời cập nhập tin tức về dịch cúm này và tránh các loại thực phẩm đang bị dịch bệnh tấn công để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.


Các bệnh truyền nhiễm tuy dễ lây lan và tiến triển phức tạp nhưng cũng dễ bị ngăn chặn nếu bạn có ý thức bảo vệ sức khỏe. Cách phòng bệnh truyền nhiễm rất đơn giản như duy trì những thói quen tốt hàng ngày như rửa tay đúng cách, lau dọn nơi ở thường xuyên...

 

-- Tâm Thiện Chí / Theo Sức Khỏe Hàng Ngày --

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên