Loading...

Phòng chống VIRUS hô hấp với tinh dầu


1. CHỦNG VIRUS CORONA MỚI

    Tính đến thời điểm ngày 20/03/2020, đã có hơn 10 ngàn người tử vong do virus corona mới. Hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về loại virus này. Vì vậy chúng ta cần phải luôn hết sức cẩn trọng, rửa tay thường xuyên và hạn chế đến nơi đông người.

Hình: Tình hình lây lan virus Corona mới toàn thế giới
Cập nhật ngày 20/03/2020 (theo Vnexpress)

   Các nghiên cứu về tinh dầu trên chủng virus này chưa có, tuy nhiên từ xưa đến nay nhiều loại tinh dầu có khả năng diệt khuẩn cũng như tăng cường hoạt động hệ miễn dịch giúp người dùng đề kháng với nhiễm cúm, cảm lạnh thông thường.

Chu trình xâm nhập của virus trong cơ thể người như sau:

- Xâm nhập vào vật chủ gắn với tế bào đường hô hấp

- Protein bề mặt của virus bám vào các thụ thể trên tế bào

- Virus xâm nhập vào tế bào và sinh sản


   Có một số hoạt chất trong tinh dầu được nghiên cứu cho thấy có thể làm cản trở chu trình của virus ở nhiều giai đoạn khác nhau. Vì thế sử dụng và phối hợp các loại tinh dầu có thể hữu ích trong ngăn ngừa xâm  nhập của vi sinh vật.

    Virus phải có một vật chủ để nhân lên. Chúng có thể sống trên các bề mặt trong hơn 24 giờ (tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm), nhưng cuối cùng sẽ chết nếu không có vật chủ để lây nhiễm.

     Virus sống lâu hơn trên các bề mặt cứng như kim loại và nhựa so với các loại vải và bề mặt mềm. Virus cũng có thể lây lan qua các giọt trong không khí bám lên các bề mặt vật dụng và sống trong môi trường chờ đợi xâm nhập vào vật chủ.

II. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TINH DẦU

- Không nên pha tinh dầu với nước trong phòng hoặc là chai xịt nhằm mục đích khử khuẩn. Vì khi không sử dụng một dụng cụ để khuếch tán tinh dầu. Tinh dầu sẽ nằm phía trên và không tan trong nước. Chưa kể nếu để nước trong chai xịt lâu trong môi trường vi sinh vật sẽ phát triển vì vậy nó sẽ trở thành nguồn truyền nhiễm mới.

- Cẩn thận với các tinh dầu mạnh như Quế hay Đinh hương trực tiếp trên da. Cần phải pha loãng phù hợp.

- Không nên tin tưởng hoàn toàn lời quảng cáo trên các trang bán hàng online. Luôn cẩn trọng khi sử dụng tinh dầu đặc biệt phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ nhỏ và em bé.

- Không nên sử dụng tinh dầu lên chó và mèo vì tinh dầu này gây độc trên chung.

- Khi sử dụng tinh dầu trong môi trường kín cũng nên cẩn trọng, cần chú ý tiền sử dị ứng người sử dụng hay người trong phòng cũng như các vấn đề khác như có thai, động kinh,..

- Không phải càng nhiều càng tốt. Các tinh dầu nguyên chất đa số khi sử dụng trên da nên pha loãng với dầu mang. Và luôn để ý phản ứng của làn da, khi sử dụng hôm nay ổn nhưng có thể lần sử dụng tiếp theo sẽ ổn.

III. SỬ DỤNG TINH DẦU PHÒNG CHỐNG VI SINH VẬT

1. Cách sử dụng tinh dầu

- Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu kháng vi sinh vật trong nhà, tốt nhất là chạy máy khuếch tán tinh dầu với cửa đóng khi phòng kín và sau đó mở cửa để làm thoáng khí sau đó.

- Pha tinh dầu với dầu mang và thoa ở đầu mũi, quanh cổ, sau tai.

- Một cách đơn giản hơn, bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu tràm trà lên khăn giấy và hít trực tiếp hoặc nhét nó vào quần áo hoặc đặt cạnh giường vào ban đêm.


2. Một số loại tinh dầu có tính kháng khuẩn, kháng virus sử dụng trên người lớn khỏe mạnh

 • Tinh dầu Tràm trà
 • Tinh dầu Tràm gió
 • Tinh dầu Quế
 • Tinh dầu Đinh hương
 • Tinh dầu Khuynh diệp
 • Tinh dầu Chanh
 • Tinh dầu Tía tô đất
 • Tinh dầu Hương thảo
 • Tinh dầu nguyệt quế
 • Tinh dầu Saro
 • Tinh dầu cỏ Xạ hương
 • Tinh dầu Bưởi
 • Tinh dầu Long não
 • Tinh dầu Hương nhu


3. Vấn đề thương hiệu và chất lượng sản phẩm tinh dầu

   Thương hiệu rất quan trọng ở chỗ bạn cần đảm bảo rằng các loại dầu bạn mua không bị tạp nhiễm và được lưu trữ đúng cách. Vì vậy lựa chọn sản phẩm tốt sẽ giúp bảo vệ bạn và người thân hiệu quả.


IV. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỐC CỔ TRUYỀN, PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG PHÒNG VÀ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO SARS-COV-2 (CÔNG VĂN NGÀY 17/03/2020)

PHÒNG CHỐNG BỆNH BẰNG CÁCH XÔNG PHÒNG Ở, PHÒNG LÀM VIỆC

Phương pháp 1

- Nguyên liệu: Sử dụng dược liệu chứa tinh dầu: Sả chanh, Bạc hà, Quế, Mùi, Bưởi, Tràm gió, Màng tang, Long não, Kinh giới, Tía tô...

- Liều dùng, cách dùng: Có thể dùng một loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại, mỗi loại từ 200 – 400 g tùy theo diện tích phòng, cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hòa tinh dầu khuếch tán trong không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thên 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm 2 lần, sáng và chiều.


Phương pháp 2

- Nguyên liệu: Tinh dàu sả chanh, Bạc hà, Hương nhu, Bưởi, Tràm, Quế, Long não được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.

- Liều dùng, cách dùng: Tùy theo diện tích phòng (10-40 m2), lấy lượng tinh dầu phù hợp (2-4 ml), hòa toan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều, cho vào bình xịt phun sương, xịt quanh phòng hoặc xịt vào chỗ cần sát khuẩn, đóng cửa phòng khoảng 20 phút, ngày xịt 2-3 lần.

         

Lưu ý: Không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử có giật do sốt cao, động kinh, người dị ứng với tinh dầu.


TÓM LẠI TRONG GIAI ĐOẠN NÀY CHÚNG TA NÊN:

 • Vệ sinh tay thường xuyên.
 • Tránh nơi đông người.
 • Mang khẩu trang.
 • Vệ sinh nhà cửa.
 • Làm sạch không khí trong môi trường sống như xông phòng với tinh dầu.

Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Huy

Theo Green Queen, Healthline và Công văn BYT ngày 17/03/2020

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên