Loading...

Phòng ngừa dịch bệnh và virus Corona bằng cách sử dụng khẩu trang đúng cách


Không chỉ khẩu trang N95 mới đủ an toàn để ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh và Virus Corona. Điều quan trọng nhất là lựa chọn khẩu trang y tế đạt chuẩn chất lượng và sử dụng đúng cách.


Hành khách đeo khẩu trang tại một sân bay ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)


Virus Corona có kích thước khoảng 150-200 nano mét và virus cúm Influenza A có kích thước 80-120nm (nano mét), các virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn.


Trước sự lây lan nhanh chóng của Virus Corona, nhiều người tìm mua khẩu trang để bảo vệ cơ thể. Loại khẩu trang được bán và săn lùng nhiều nhất là N95 vì không ít người cho rằng chỉ có loại khẩu trang này mới đủ kín để phòng dịch tiết lây lan khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh hoặc khu vực có tiếp xúc dịch tễ.


Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2013, các giọt nước bọt lớn có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét.


Vậy làm cách nào để mua khẩu trang y tế đạt chuẩn chất lượng?


Bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Vụ Truyền thông, Bộ Y tế, cho biết khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau như sau:

  • . Lớp ngoài: có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.


  • . Lớp giữa: có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc "đúng chuẩn" phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.


  • . Lớp trong: luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.


Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một trong các tiêu chí để đánh giá chất lượng khẩu trang là Hiệu Suất Lọc Khuẩn - Bacterial Filtration Efficiency (BFE). Khẩu trang y tế đạt chuẩn chất lượng khi có BFE > 95%. Sự khác biệt của các loại khẩu trang chính là lớp lọc này, do đó bạn cần chọn khẩu trang tốt là chọn loại có BFE cao nhất. Loại khẩu trang có BFE > 99% chính là sự lựa chọn tốt nhất.


Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho rằng khẩu trang y tế thông thường đủ khả năng phòng viêm phổi do Virus Corona gây ra.


Và đeo khẩu trang y tế như thế nào là đúng cách?

"Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn virus rất hiệu quả", bác sĩ Nguyệt cho biết.


Dưới đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng giúp bạn đeo khẩu trang đúng cách và có hiệu quả trong phòng ngừa các loại dịch bệnh, trong đó có Virus Corona:

  • - Chỉ sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy, không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.


  • - Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.


  • - Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. 


  • - Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.


  • - Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.


-- Tâm Thiện Chí --

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên