Loading...

Tinh dầu KHUYNH DIỆP thiên nhiên và ứng dụng trong đời sống


TINH DẦU KHUYNH DIỆP

1. Tổng quan chung về tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu khuynh diệp được chiết xuất từ lá cây khuynh diệp (tên gọi dân gian là cây bạch đàn) được sử dụng trong điều trị ho, triệu chứng nhiễm lạnh và sung huyết kèm nghẹt mũi. Chúng còn được sử dụng dưới dạng kem hoặc thuốc mỡ nhằm điều trị đau cơ xương khớp. Tinh dầu còn được dùng dước dạng chất tẩy trùng, nước hoa, trong thẩm mỹ, ẩm thực, trong công nghiệp dung môi…

Người châu Á, Hy Lạp và một số nước Châu Âu sử đã sử dụng Khuynh diệp hàng ngàn năm nay trong điều trị nhiều bệnh lý. Thành phần chủ yếu trong tinh dầu khuynh diệp là 1,8-cineole, còn được biết đến với tên khác là eucalyptol. Trong lá cây khuynh diệp còn chứa các thành phần flavonoid – có tác dụng kháng oxy hóa, và tanin – có tác dụng kháng viêm.

Hình: Lá cây khuynh diệp


2.Một số lợi ích và ứng dụng của tinh dầu khuynh diệp trong cuộc sống

  • Kháng khuẩn

Từ cuối thế kỷ 19, tinh dầu khynh diệp đã được sử dụng trong hầu hết các bệnh viện ở Anh để vệ sinh ống thông tiểu. Năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Servia đã thấy rằng phối hợp chung tinh dầu khuynh diệp cùng các kháng sinh đem lại hiệu quả tốt trong điều trị, điều này hứa hẹn trong việc phát triển các chiến lược điều trị nhiễm trùng sau này.

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Clinical Microbiology & Infection đã cho thấy tinh dầu khuynh diệp có hiệu quả kháng khuẩn đường hô hấp trên bao gồm Haemophilus influenzae, và một số dòng streptococcus.

Khuynh diệp có thể sử dụng dưới nhiều dạng để làm giảm triệu chứng cảm thường, ví dụ: viên kẹo ngậm hoặc xông hơi.

Bạn có thể sử dụng tinh dầu để súc miệng để làm giảm đau họng, viêm xoang và viêm phế quản. Bên cạnh đó, xông tin dầu còn có tác dụng giảm nghẽn tắc sung huyết vùng mũi xoang. Đây là một cứu cánh hiệu quả khi nhiễm lạnh và viêm phế quản.

Tinh dầu khuynh diệp còn là một chất long đờm hiệu quả, bạn có thể thấy trong nhiều thuốc ho lưu hành trong thị trường đều có chứa thành phần tinh dầu khuynh diệp.

Tiềm năng diệt trùng của khuynh diệp đã được khai thác sử dụng trong một số loại sản phẩm vệ sinh răng miệng. Chúng có thể chống lại vi trùng gây sâu răng và viêm nha chu. Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Periodontology đã báo cáo rằng bổ sung chiết xuất khuynh diệp trong kẹo cao su có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Trường đại học Y khoa Maryland đã mô tả các thổ dân ngày xưa đã sử dụng khuynh diệp để điều trị nhiễm nấm vết thương.

Khuynh diệp giúp xua đuổi và diệt côn trùng hiệu quả như muỗi, ve, bọ....  Năm 1948, Hoa Kỳ đã đưa khuynh diệp vào danh sách các thành phần thuốc chính thức dùng để xua đuổi côn trùng.

Năm 2012, các nhà nghiên cứu tại New Delhi, Ấn Độ đã tìm thấy khuynh diệp có thể chống lại ấu trùng và nhộng của ruồi. Họ gợi ý rằng đây có thể là một lựa chọn thân thiện môi trường để kiểm soát ruồi nhà.

  • Giảm đau

Tinh dầu khuynh diệp là một chất giảm đau hiệu quả. Chúng đã được sử dụng để điều trị đau cơ xương khớp như chấn thương bong gân, bầm tím; viêm khớp; đau lưng…

Các nhà khoa học đã kết luận rằng tinh dầu khuynh diệp làm giảm các đáp ứng sinh lý học và chúng có hiệu quả trong giảm đau, có thể dùng trên vận động viên như là một sản phẩm làm nóng trước khi tập luyện.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tinh dầu Khuynh diệp có thể thúc đẩy phản ứng hệ thống thực bào nhằm tấn công các mầm bệnh trên mô hình chuột.

Một số vấn đề sức khỏe mà tinh dầu Khuynh diệp có thể hữu ích bao gồm:

  • Viêm khớp
  • Nghẹt mũi
  • Vết thương nhỏ
  • Lở miệng, giộp môi
  • Sốt
  • Nhiễm cúm


3. Thận trọng và tác dụng phụ

Theo hiệp hội quốc gia về liệu pháp mùi hương toàn diện (Association for Holistic Aromatherapy – NAHA), một số tinh dầu có thể nguy hiểm, vì vậy cần sử dụng các sản phẩm tinh dầu từ các nguồn uy tín. NAHA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng “Tinh dầu tinh khiết, đích thực và chính hãng”.

Tinh dầu khuynh diệp có thể sử dụng an toàn trên da khi được pha loãng. Không nên sử dụng trực tiếp trên da trừ khi được pha loãng với một loại dầu dẫn như là dầu oliu.

Pha loãng 1-5% tinh dầu khuynh diệp với 95-99% dầu dẫn, quy ra khoảng 1-5 giọt tinh dầu Khuynh diệp với 30ml dầu dẫn.

Tinh dầu khuynh diệp có thể gây kích thích và cảm giác nóng rát. Không nên sử dụng gần mắt.

Điều quan trọng là cần phải thử dị ứng trước khi áp dụng trên da. Sau khi pha tinh dầu khuynh diệp với dầu dẫn có thể dùng 1 giọt thử ở mặt trong cánh tay và quan sát trong vòng 24 giờ để xem có triệu chứng gì xảy ra hay không.


KHÔNG UỐNG VÌ CÓ THỂ GÂY ĐỘC.

Các tác dụng phụ có thể gặp: tiêu chảy, buồn nôn, nôn, khó chịu dạ dày. Một số triệu chứng ngộ độc bao gồm chóng mặt, nghẹt thở, co đồng tử. Lưu ý tinh dầu có thể tương tác với các loại thuốc khác của bạn.

Trẻ em rất nhạy cảm với các loại tinh dầu, nên cẩn thận khi sử dụng trên trẻ em. Không nên sử dụng trên phụ nữ có thai.


Theo Medical news today

Dịch thuật/ biên soạn: Thạc sĩ/ Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUY

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên