Loading...

Tinh dầu thiên nhiên cực kì tốt cho sức khỏe, nhưng phải biết dùng đúng lúc


Tinh dầu thiên nhiên vốn là sự lựa chọn an toàn và cực kì hữu ích trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, khi được sử dụng không đúng lúc, chúng cũng sẽ mang đến những nguy hại không hề nhỏ so với việc dùng thuốc sai cách.


Ngày nay, các xu hướng thực phẩm hữu cơ hay có liệu pháp tự nhiên ngày càng được ưa chuộng. Người ta ngày càng có lòng tin rằng các mặt hàng, sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên thì sẽ an toàn. Tinh dầu thiên nhiên cũng không ngoại lệ. Ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm tinh dầu  trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hay chăm sóc da.


Trên thực tế, mỗi loại tinh dầu đều có cách sử dụng và những chỉ định riêng, mà điều này thì không phải ai cũng dành thời gian tìm hiểu và lưu ý khi sử dụng. Dưới đây là 5 sai lầm mà bạn nên luôn luôn thận trọng khi sử dụng tinh dầu, nhất là khi không có chỉ định của bác sĩ.


Pha loãng tinh dầu không đúng cách

Tinh dầu nguyên chất thường rất cô đặc. Sử dụng chúng mà chưa được pha loãng có thể gây phát ban hoặc thậm chí bỏng.


Pha loãng tinh dầu với nước khi sử dụng thì lại càng sai lầm, vì dầu không hòa tan được trong nước. Nhiều người còn trộn trực tiếp tinh dầu với sữa tắm, điều này có thể dẫn đến nguy cơ dị ứng rất lớn vì không phải tinh dầu và sữa tắm nào cũng đi cùng với nhau được. Những bạn có làn da nhạy cảm thì càng cần phải thận trọng khi tự ý pha loãng hoặc trộn tinh dầu với các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày.


Để sử dụng an toàn các loại tinh dầu trên da, trước tiên bạn cần pha loãng chúng trong các loại dầu chuyên dụng, có khả năng hòa tan như dầu jojoba, bơ hoặc hạt nho. Tỉ lệ khuyên dùng thường là không quá 3-5 giọt tinh dầu nguyên chất cho mỗi một muỗng cà phê dầu hòa tan. 


Bạn cũng có thể thêm các loại tinh dầu vào xà phòng, dầu gội và kem dưỡng da một cách an toàn. Có một vài trường hợp bạn có thể sử dụng một loại tinh dầu không pha loãng trực tiếp trên da, nhưng cần tham khảo ý kiến hoặc có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn, ví dụ, dầu hoa oải hương có thể được dùng bôi trực tiếp lên vết ong đốt và vết bỏng.


Sử dụng tinh dầu trực tiếp trên vùng niêm mạc


Sử dụng tinh dầu nguyên chất trực tiếp lên da là cực kì nguy hại, và nếu là da vùng niêm mạc như miệng, cổ họng và âm đạo thì càng nguy hiểm gấp nhiều lần. Từng có trường hợp bệnh nhân tự ý sử dụng tinh dầu tràm trà cho vùng da âm đạo để điều trị nhiễm trùng nấm men, dẫn đến không chỉ viêm nhiễm nghiêm trọng hơn mà còn gây bỏng âm hộ. Thực tế, tinh dầu tràm trà có thể điều trị được nấm men là có thật, nhưng tự sử dụng nó như một phương thuốc tại nhà, đặc biệt là cho những vùng da nhạy cảm như vùng niêm mạc là những điều cực kì cấm kị.


Uống tinh dầu dạng viên nang mà không có chỉ định của bác sĩ

Viên nang tinh dầu có sẵn tại quầy thuốc, thực phẩm chức năng, kể cả trong các cửa hàng mỹ phẩm, do đó bạn có thể mua chúng bất cứ lúc nào mà không cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên, đây chính là điều mà các chuyên gia sức khỏe lo ngại, vì nhiều loại tinh dầu cũng có tác dụng mạnh không hề kém các loại thuốc.Hãy lấy một ví dụ về thuốc kháng sinh. Tinh dầu oregano và húng tây có tác dụng giống như nhiều loại thuốc kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng. Đó là tin tuyệt vời, vì vi khuẩn đang ngày càng kháng thuốc kháng sinh. Những loại tinh dầu này làm giảm sự phát triển quá mức của vi khuẩn có hại trong đường ruột, nhưng cũng giống như kháng sinh, chúng cũng sẽ tiêu diệt vi khuẩn tốt. Cùng những tác dụng như vậy, nhưng khi dùng thuốc kháng sinh, người ta chắc chắn sẽ thận trọng hơn nhiều so với dùng các viên nang tinh dầu. Thậm chí có người có thể uống viên nang tinh dầu mọi lúc như một biện pháp phòng ngừa vi khuẩn có hại trong đường ruột.


Ngoài ra, viên nang tinh dầu là loại tinh dầu duy nhất được sử dụng theo đường uống. Các loại tinh dầu còn lại chỉ được sử dụng bên ngoài vì có thể làm bỏng cổ họng hoặc đường ruột. Các viên nang tinh dầu có một lớp màng phủ để đảm bảo chúng có thể đi đến dạ dạy một cách an toàn mà không làm tổn hại đến các vùng da niêm mạc nơi cổ họng và đường ruột cho đến khi được axit dạ dày phá vỡ lớp màng này.


Dùng tinh dầu khi bạn là một người dễ dị ứng da, hay dị ứng với mùi hương

Khi dùng một số loại tinh dầu, đặc biệt là tinh dầu mùi hương cam quýt như là phototoxic khiến da của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, dẫn đến bỏng nắng. Tránh sử dụng tinh dầu cam quýt trong quy trình chăm sóc da của bạn nếu bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.


Bạn cũng nên thận trọng với các loại tinh dầu nếu bạn là người bị dị ứng với mùi hương. Những người nhạy cảm với nước hoa tổng hợp đôi khi lại chuộng sử dụng các loại tinh dầu như một loại nước hoa vì nguồn gốc tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, dù là tinh dầu với mùi hương tự nhiên cũng sẽ gây dị ứng với một số người. Vì vậy hãy thận trọng nếu bạn biết bạn nhạy cảm với mùi hương.


Hãy luôn lưu ý dùng thử những loại tinh dầu mới (dĩ nhiên đã được pha loãng với dầu vận chuyển) trên một vùng da nhỏ, như phía trong cánh tay, trước khi sử dụng nó trên toàn bộ cơ thể.Sử dụng tinh dầu khi mang thai

Nhà sản xuất tinh dầu Aura Cacia chỉ định rằng tinh dầu từ cây asil, cây xô thơm, nụ đinh hương, cây bài hương, cây thì là ngọt, cây bách xù, cây kinh giới ngọt, mộc dược, hương thảo, cỏ xạ hương và cây mùa đông nên được tránh bằng mọi giá trong thai kỳ. Ngược lại, các loại hoa như hoa oải hương, hoa hồng và hoa cúc thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da khuyên dùng cho phụ nữ mang thai và có tác dụng rất tốt.


Do đó, trên bao bì và hướng dẫn sử dụng của các loại tinh dầu luôn sẽ thể hiện nổi bật các thông tin quan trong này, và chính bạn phải đọc kĩ hướng dẫn khi sử dụng tinh dầu trong thời kì mang thai. Đơn giản là vì tinh dầu rất mạnh và có rất nhiều thứ mà chúng ta vẫn không biết về cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. 


-- Tâm Thiện Chí --

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên