Loading...

Tinh dầu TRÀM GIÓ và ứng dụng trong cuộc sống

TINH DẦU TRÀM GIÓ


1.   Sơ lược về tinh dầu tràm gió

Tinh dầu tràm gió được chưng cất từ cành non và lá của cây Tràm gió. Trong tinh dầu chứa rất nhiều hoạt chất trong đó thành phần phong phú nhất là 1,8 cineole. Các loại tinh dầu chứa hàm lượng cao cineole rất hữu ích trong nhiều bệnh lý. Tuy nhiên không nên sử dụng trên trẻ nhỏ dưới 2 tuổi vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Hình: Cây tràm gió


2.   Ứng dụng tinh dầu tràm gió trong cuộc sống

Người dân ở Madagascar đã sử dụng tinh dầu Tràm gió để hạ sốt, giảm đau đầu và đau cơ xương khớp, chăm sóc da.

  • Chăm sóc da

Tinh dầu tràm gió có lợi ích đối với các loại da dầu và thiên dầu, pha loãng một vài giọt tinh dầu với nước tinh khiết và sử dụng như một loại toner.

Tinh dầu tràm gió cũng có thể hữu ích trong một số loại bệnh có sự tăng sinh sừng như vẩy nến.

Đối với các vết thương nhỏ, tinh dầu có thể hữu ích như là một chất rửa vết thương và thúc đẩy lành thương. Sử dụng 15 giọt với khoảng 200ml giữ trong một chai xịt. Lắc đều trước mỗi lần sử dụng.

  • Đau cơ xương khớp

Người dân Madagascar thường sử dụng tinh dầu tràm gió cùng một số loại tinh dầu khác như dung dịch giảm đau cơ xương khớp.

  • Hỗ trợ bệnh lý hô hấp

Khi bạn gặp phải viêm đường hô hấp trên hoặc dưới, sử dụng để xông hơi hoặc dùng máy phun sương. Cineole trong tinh dầu Tràm gió có hiệu quả trong tiệt trừ một số loại vi sinh cũng như trợ giúp tăng cường hoạt động hệ hô hấp.

  • Tăng cường tuần hoàn

Một trong những con đường tinh dầu tràm gió giúp giảm đau cơ xương khớp là giúp tăng tuần hoàn máu trong cơ thể. Massage dầu từ bàn chân lên trên giúp thúc đẩy tuần hoàn máu chi dưới. Hiệu quả với suy dãn tĩnh mạch chi dưới, bàn chân lạnh…

  • Làm sạch không khí và bề mặt

Hãy sử dụng các loại máy giúp khuếch tán tinh dầu để giúp làm sạch các loại vi sinh trong không khí. Bạn cũng có thể dùng một vài giọt tinh dầu với một ít nước và dấm để làm chất tẩy trùng để lau hoặc dùng dưới dạng xịt.

3. Tổng kết

Tinh dần tràm gió với làm lượng cao 1,8 cineole giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ hô hấp, giảm đau cơ xương khớp, tăng cường tuần hoàn và giúp hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cúm.

Tuy nhiên, không nên sử dụng trên trẻ em và sơ sinh. Vì 1,7 cineole có thể ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ nhỏ.

Tinh dầu có thể sử dụng bằng dụng cụ phun sương, sử dụng như dầu massage, xông hơi trị bệnh, hoặc sử dụng khi tắm…


Theo Momprepares

Dịch thuật/ biên soạn: Thạc sĩ/ Bác sĩ NGUYỄN VĂN HUY

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên