Loading...

Ma túy tổng hợp biến tướng thành 'trà sữa, nước vui'

Gán mác bằng tên nhiều loại thực phẩm, ma túy tổng hợp dạng mới đang dần xâm nhập Việt Nam, lan rộng trong giới trẻ.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an tỉnh Quảng Ninh) khi triệt phá đường dây mua bán ma túy tổng hợp từ nước ngoài vào Việt Nam đã bất ngờ khi thấy loại này chưa từng có ở Việt Nam. Giám định 16 lọ chứa chất lỏng màu nâu kem, Phòng kỹ thuật hình sự xác định thành phần chủ yếu là Amphetamine và Metamphetamine, có tác dụng kích thích thần kinh.

Các nghi can khai loại này gọi là" nước vui" có xuất xứ từ Trung Quốc, mua về phục vụ khách "đi bay" tại các vũ trường, quán bar với giá 1,2-1,5 triệu đồng một lọ. Khi sử dụng, dân chơi sẽ hòa một lọ với khoảng 2 lít nước giải khát có gas để tạo thành thức uống mới tạo cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài...

Hai tháng sau, cũng tại Quảng Ninh, nhà chức trách lại phát hiện loại ma túy tổng hợp mới, thu 42 túi nilon chứa chất bột màu vàng, bên ngoài in hình đông trùng hạ thảo và nhiều dòng chữ Trung Quốc. Người bị bắt khai đây là ma túy có tên gọi "đông trùng".

Một loại nữa cũng vừa được phát hiện có tên rất kêu là "trà sữa". Đây là chất ma túy tổng hợp dạng bột màu xám hoặc màu vàng, đóng gói trong túi nilon với nhiều mẫu mã khác nhau, bên ngoài in chữ Trung Quốc và tiếng Anh, dịch ra nghĩa tiếng Việt là "trà thiết quan âm". Nó có với mùi thơm giống trà sữa - loại đồ uống được giới trẻ yêu thích.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp (C47 Bộ Công an) cho biết, khi sử dụng loại ma túy này sẽ gây ảo giác, loạn thần, hoang tưởng, làm giảm khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi. Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay nhận thức rất mơ hồ, cho rằng loại này không gây nghiện. Hơn nữa nó lại được ngụy trang với những tên gọi rất gần gũi với giới trẻ nên dễ thu hút sự tò mò dùng thử.

Nguy hiểm hơn cả ma túy đá là loại có tên gọi "Lá khát", được trồng chủ yếu ở Châu Phi và Ả Rập với thành phần chủ yếu là Cathinone - chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng theo Nghị định số 82 của Chính phủ. Chất này tác động thẳng và phá hủy hệ thần kinh trung ương, làm người sử dụng lâm vào trạng thái tâm thần phân liệt, hoang tưởng, ảo giác, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Một chuyên gia tâm lý cho biết, có phụ huynh tìm đến ông kể câu chuyện về con trai khi xem tivi thường cười sằng sặc, lực học giảm sút. Khi mẹ gặng hỏi, cậu này cho hay mấy tháng trước trong tiệc sinh nhật bạn có uống nước tăng lực dạng mới có tên gọi "nước vui" và thấy hưng phấn, có thể nhảy nhót cuồng loạn đến vài giờ đồng hồ. Vài hôm sau không uống thì lên cơn thèm.

Một bà mẹ khác cho hay gần đây thấy con gái hay lang thang ngoài đường, gặp ai cũng giới thiệu mình là nhà ngoại giao "khủng", thường xuyên nhắn tin với các nguyên thủ quốc gia. Cô bé nói nhiều lần được bạn bè cho uống loại trà sữa lạ, tạo cảm giác có sức mạnh, có thể làm được những việc phi thường.

Theo An ninh thế giới

nguồn http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ma-tuy-tong-hop-bien-tuong-thanh-tra-sua-nuoc-vui-3513189.html

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên