Loading...

Methadone Nó Là Gì?

Methadone là một loại thuốc hợp pháp ban đầu được sử dụng để kéo dài việc giảm đau cho những người lính trong Thế Chiến thứ hai. Methadone là chất đồng vận với chất dạng thuốc phiện, nghĩa là có tác dụng tương tự các chất dạng thuốc phiện như heroin và moocphin. Sự khác biệt lớn nhất giữa methadone và những chất gây nghiện khác là nó tác động kéo dài hơn và người sử dụng không có xu hướng tăng liều khi dùng. Vào những năm 1960, hai bác sỹ người Mỹ đã thử nghiệm methadone trên những người bệnh nghiện heroin phát hiện ra rằng nó giúp người nghiện dừng sử dụng heroin mà không cần dùng liều cao hơn.

Liều methadone được bác sỹ kiểm soát và kê đơn phù hợp cho với từng người bệnh. Methadone không gây cho người bệnh nhân cảm giác “phê”, và làm giảm tác động của chất thuốc dạng thuốc phiện khác như heroin. Người bệnh uống Methadone hàng ngày (thuốc ở dạng nước) tại cơ sở điều trị methadone. Do thuốc có tác dụng chậm nên chỉ cần dùng một liều một ngày là có thể giảm cơn thèm nhớ heroin.

Điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone (gọi tắt là điều trị methadone) là chương trình điều trị lâu dài, điều trị càng lâu, kết quả càng tốt. Đây là chương trình hoàn toàn tự nguyện. Methadone được coi là phương pháp điều trị “tiêu chuẩn vàng” đối với người nghiện heroin.

Methadone có thể giúp những người nghiện heroin:
- Dừng sử dụng hoặc giảm đáng kể lượng heroin sử dụng
- Dừng tiêm chích heroin (hoặc giảm đáng kể tần suất tiêm chích và giảm nguy cơ lây nghiễm các bệnh truyền qua đường máu và nguy cơ quá liều)
- Cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng
- Dừng các hành vi phạm pháp liên quan đến việc kiếm tiền mua heroin
- Có những mối quan hệ ổn định hơn và hoà thuận hơn với gia đình
- Có công việc ổn định hơn và tiến bộ hơn trong học tập


http://vaac.gov.vn/mmtvietnam/vi/community-members/what-is-it/

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên