Loading...

Tác Hại Của Việc Sử Dụng Ma Túy

Nghiện ma tuý có thể tác động nghiêm trọng đến bản thân, gia đình và bạn bè người nghiện. Đối với người nghiện ma túy, thông thường mọi suy nghĩ của họ đều chỉ là về ma tuý. Người nghiện rất khó kháng cự lại sự cám dỗ của ma tuý, và điều này dẫn đến sự thay đổi trong tính cách của họ. Ma tuý cũng có thể làm thay đổi hành vi của con người, cũng như cách người đó suy nghĩ và cảm nhận. Kết quả là có nhiều người nghiện bị trầm cảm, kích động và dễ giận dữ, gây mâu thuẫn và bất hòa với gia đình và bạn bè.
MMT Vietnam
Nhiều người nghiện sẽ làm bất cứ điều gì để có thể có ma tuý. Họ có thể bán đồ dùng cá nhân, lấy tiền từ bạn bè và gia đình, cờ bạc, trộm cắp hoặc hành nghề mại dâm, khiến người thân trong gia đình mất lòng tin và có thể dẫn đến những mâu thuẫn nghiêm trọng trong gia đình. Nhiều người nghiện sẽ không quan hệ với bạn bè, đặc biệt là những người bạn không sử dụng ma tuý. Người nghiện rất khó tập trung vào công việc và học tập, kết quả là, nhiều người bị mất việc làm dẫn đến mất thu nhập. Điều này có thể gây ra những hành vi tiêu cực hơn (như buôn bán và vận chuyển ma tuý trái phép) khi họ cố gắng kiếm tiền để mua ma tuý.

Có nguy cơ cao bị mắc bệnh do liên quan đến sử dụng ma túy. Sử dụng heroin có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khoẻ như:
- Liều cao hơn: tiếp tục sử dụng sẽ gây tăng độ dung nạp, tức là phải tăng liều để đạt được cùng một độ phê sướng
- Táo bón
- Giảm nhận thức do thiếu oxy não từ những lần bị quá liều
- Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới
- Giảm khả năng tình dục ở nam giới
- Trầm cảm

Người nghiện thường không quan tâm đến sức khoẻ của họ, không ăn uống, tập thể dục một cách điều độ hoặc không ngủ ngon. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ khác. Người nghiện dùng chung dụng cụ tiêm chích cũng có nguy cơ mắc phải các vi rút lây qua đường máu như HIV và viêm gan B, C. Nhiều người nhiễm vi rút này thường không nhận ra cho đến khi họ cảm thấy không khoẻ, do vậy, người tiêm chích ma tuý nên thường xuyên đi xét nghiệm, kiểm tra các bệnh lây qua đường máu.

Người sử dụng ma túy có nguy cơ bị sốc thuốc khiến họ có thể bị bất tỉnh hoặc tử vong ngay lập tức sau khi dùng ma tuý. Sốc thuốc là tình trạng xảy ra khi liều lượng ma tuý sử dụng vượt quá khả năng dung nạp của cơ thể. Sốc thuốc khi dùng ma túy rất phổ biến và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Thậm chí đối với một số người như người mới sử dụng, hoặc người mới quay lại sử dụng, chỉ dùng một liều nhỏ cũng có thể bị sốc thuốc. Sốc thuốc thậm chí có thể xảy ra với người mới bỏ ma túy một thời gian ngắn. Người bị sốc thuốc có thể:
- Thở chậm hoặc ngáy
- Da lạnh hoặc nhiệt độ cơ thể thấp
- Nhịp tim chậm
- Đau nhức cơ
- Hệ thống thần kinh trung ương hoạt động chậm
- Tiếng khò khè từ cổ họng do chất nôn hoặc nước bọt
- Móng tay và móng chân tím tái do thiếu oxyNgười nghiện bị sốc thuốc cần được xử trí ngay và đưa đến cơ sở y tế.

http://vaac.gov.vn/mmtvietnam/vi/community-members/van-de-o-day-la-gi/

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên